Quốc Oai đón hàng vạn du khách trong đêm khai hội chùa Thầy

Với việc đổi mới trong cách thức tổ chức, cùng nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, xúc tiến thương mại, ngay trong buổi tối khai hội chùa Thầy, huyện Quốc Oai đã đón hàng vạn du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Du khách đến lễ hội chùa Thầy.

Tối 12/4, tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy UBND huyện Quốc Oai đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội chùa Thầy, lễ khai hội chùa Thầy và khai mạc Tuần văn hóa du lịch, xúc tiến thương mại huyện Quốc Oai năm 2024.

Năm nay, với việc đổi mới trong cách thức tổ chức, cùng nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, xúc tiến thương mại, ngay trong buổi tối khai hội chùa Thầy, huyện đã đón hàng vạn du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Hàng vạn du khách đến Quốc Oai trong lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội chùa Thầy, lễ khai hội chùa Thầy và khai mạc Tuần văn hóa du lịch, xúc tiến thương mại huyện Quốc Oai năm 2024.

Lễ hội chùa Thầy là một lễ hội lớn trong vùng thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và khách thập phương với nhiều nghi lễ truyền thống độc đáo, đặc sắc được thực hành như: Lễ tế khai hội, lễ mộc dục, lễ phục nghinh bài vị, lễ cúng yên vị khai hội và rước lễ của các thôn lên chùa Cả.
Bên cạnh phần lễ, còn có những không gian tái hiện đời sống sinh hoạt, sản xuất, cùng các trò chơi dân gian...

Tại buổi lễ, các đại biểu và nhân dân được thưởng thức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Quốc Oai - Khởi nguồn di sản” cũng như các loại hình di sản phi vật thể của Quốc Oai như: Múa rối nước, cồng chiêng, hát dô...

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn chia sẻ, lễ khai mạc và các hoạt động trong chương trình lễ hội chùa Thầy được kỳ vọng sẽ trở thành sản phẩm văn hóa nghệ thuật, du lịch độc đáo, mang đến một sự lựa chọn mới trong các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn Thủ đô; chương trình là nơi hội tụ, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống, niềm tự hào về quê hương đất nước.

Màn trình diễn Drone light tại sự kiện.

Đặc biệt, trong sự kiện lần này, các đại biểu và nhân dân được chứng kiến màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật độc đáo đến từ 200 Drone, kết hợp âm thanh, ánh sáng.

Chương trình biểu diễn Drone đã tái hiện các biểu tượng đặc trưng của Quốc Oai như: bản đồ huyện Quốc Oai, Thủy đình, Thiền sư Từ Đạo Hạnh ngồi trên tòa sen, Tản Viên Sơn Thánh và các di sản văn hóa đặc trưng.

Đây là lần đầu tiên tại khu vực ngoại thành Hà Nội khán giả thưởng thức màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật Drone light – trình diễn flycam kết hợp ánh sáng của 200 chiếc máy bay không người lái.

Chương trình thu hút sự đông đảo người dân đến thưởng thức. Trong lễ khai hội, lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai, xã Sài Sơn và nhân dân địa phương đã vinh dự đón Quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Lễ hội truyền thống Chùa Thầy, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai”.

Công tác an ninh, trật tự được đảm bảo tại sự kiện.

Song song với lễ khai hội Chùa Thầy, huyện Quốc Oai cũng phối hợp Trung tâm Xúc tiến, Thương mại, Du lịch thành phố tổ chức Tuần lễ văn hóa du lịch, xúc tiến thương mại huyện Quốc Oai năm 2024.

Đây là dịp giới thiệu và quảng bá vẻ đẹp tự nhiên, di sản văn hóa và tiềm năng du lịch của huyện Quốc Oai đến với du khách và các nhà đầu tư.

Mặc dù màn trình diễn Drone gặp sự cố kỹ thuật và phải lùi thời gian trình diễn, nhưng người dân vẫn chờ đợi và được thưởng thức màn trình diễn nghệ thuật mãn nhãn.

Tuần lễ Văn hóa du lịch diễn ra tại khu vực chùa Thầy và Khu du lịch, vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Nội, gồm chuỗi hoạt động trò chơi dân gian, trình diễn múa rối nước, trình diễn các loại hình nghệ thuật đặc sắc.

UBND huyện Quốc Oai đón Quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Lễ hội truyền thống Chùa Thầy, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai”.

Với hơn 100 gian hàng giới thiệu, quảng bá các sản phẩm văn hóa du lịch, ẩm thực, sản phẩm làng nghề, đây chính là cơ hội quảng bá hình ảnh các tỉnh, thành phố, các huyện lân cận và trên địa bàn huyện Quốc Oai.

Hàng vạn du khách đến từ nhiều địa phương về Quốc Oai trong đêm 12/4.

Trong dịp này, khu du lịch, vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Nội cũng đồng loạt tổ chức với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thể dục thể thao, vui chơi trải nghiệm, các trò chơi dân gian, thưởng thức ẩm thực.

Đặc biệt, chương trình nghệ thuật biểu diễn “Tinh hoa Bắc bộ” được đưa vào đẩy mạnh trình diễn, tái hiện lại khung cảnh đồng quê Bắc bộ một cách chân thực và tràn đầy cảm xúc.

Thúy Quỳnh

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/quoc-oai-don-hang-van-du-khach-trong-dem-khai-hoi-chua-thay.html