Quốc hội Ukraine thông qua việc bổ nhiệm tân Bộ trưởng Quốc phòng

Nghị sỹ Ukraine Yaroslav Zheleznyak cho biết đa số các nhà lập pháp trong Quốc hội nước này đã bỏ phiếu ủng hộ ông Rustem Umerov giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Ông Rustem Umerov. (Nguồn: Wikipedia)

Ông Rustem Umerov. (Nguồn: Wikipedia)

Ngày 6/9, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm ông Rustem Umerov làm Bộ trưởng Quốc phòng mới của nước này, sau khi người tiền nhiệm Oleksii Reznikov bị bãi nhiệm với cáo buộc tham nhũng.

Nghị sỹ Ukraine Yaroslav Zheleznyak cho biết đa số các nhà lập pháp trong Quốc hội nước này đã bỏ phiếu ủng hộ ông Umerov giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Hôm 3/9, Tổng thống Zelensky tuyên bố yêu cầu Quốc hội Ukraine bãi nhiệm Bộ trưởng Reznikov và đề nghị thay thế quan chức này bằng chính trị gia Umerov - người đứng đầu Quỹ Tài sản Nhà nước (SPF).

Một ngày sau đó, ông Reznikov đã đệ đơn từ chức lên Chủ tịch Quốc hội nước này. Ngày 5/9, Quốc hội Ukraine đã thông qua quyết định bãi nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng của ông Reznikov.

Ông Umerov, 41 tuổi, cựu nghị sỹ đã lãnh đạo SPF kể từ tháng 9/2022 và tham gia những cuộc đàm phán quan trọng của Ukraine thời gian qua, ví dụ như Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen.

Trong khi đó, ông Reznikov - được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine hồi tháng 11/2021 - đã giúp Ukraine nhận được hàng tỷ USD viện trợ quân sự từ phương Tây.

Vị chính trị gia này luôn cương quyết bác bỏ mọi cáo buộc tham nhũng xoay quanh Bộ Quốc phòng Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/quoc-hoi-ukraine-thong-qua-viec-bo-nhiem-tan-bo-truong-quoc-phong/892851.vnp