Quốc hội Ấn Độ chấn động trước cơn khủng hoảng của Tập đoàn Adani Group

Quốc hội Ấn Độ hoãn họp ngày thứ hai liên tiếp giữa lúc các nghị sĩ kêu gọi điều tra những vấn đề của Tập đoàn Adani Group sau khi làn sóng bán tháo cổ phiếu các công ty thành viên của tập đoàn này khiến tổng vốn hóa của chúng suy giảm tổng cộng hơn 100 tỉ đô la.

Báo cáo của tổ chức đầu tư chuyên bán khống Hindenburg Research (Mỹ) cáo buộc Adani Group của tỉ Gautam Adani liên quan đến hành gian lận kế toán, thao túng cổ phiếu. Ảnh: newslaundry

Báo cáo của tổ chức đầu tư chuyên bán khống Hindenburg Research (Mỹ) cáo buộc Adani Group của tỉ Gautam Adani liên quan đến hành gian lận kế toán, thao túng cổ phiếu. Ảnh: newslaundry

Cú sốc bán tháo cổ phiếu của đế chế kinh doanh Adani Group

Tính đến sáng 3-2, tổng vốn hóa của 7 công ty đại chúng thuộc Tập Adani Group của tỉ phú Gautam Adani suy giảm hơn 50%, chỉ còn chưa đến 100 tỉ đô la kể từ khi tổ chức đầu tư chuyên bán khống Hindenburg Research (Mỹ) công bố một báo cáo làm dấy lên những hoài nghi về mức nợ và việc sử dụng các thiên đường thuế của tập đoàn này.

Báo cáo, được công bố ngày 24-1, có tựa đề: “Adani Group: Làm thế nào người giàu nhất thứ 3 thế giới thực hiện vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp”. Báo cáo cho rằng Adani Group liên quan đến hành vi gian lận kế toán và thao túng cổ phiếu. Hindenburg cáo buộc các công ty niêm yết của Adani Group nợ nần rất lớn và cho rằng cổ phiếu của 7 công ty niêm yết thuộc tập đoàn này có thể giảm giá 85% do mức định giá quá cao.

Tỉ phú Adani đã tung ra báo cáo phản bác dài hơn 400 trang, chỉ trích cáo buộc của Hindenburg là vô căn cứ và cho biết tình hình tài chính của tập đoàn của ông vẫn vững mạnh. Ông lên án Hindenburg là “kẻ bán khống vô đạo đức”.

Nhưng tâm lý giới đầu tư lung lay mạnh kể từ khi đón nhận báo cáo của Hindenburg , khiến giá cổ phiếu các công ty thành viên của Tập đoàn Adani không ngừng suy giảm.

Tâm lý của giới nhà đầu tư tụt sâu hơn nữa sau khi Adani Group thông báo dừng thương vụ chào bán lượng cổ phiếu trị giá 2,5 tỉ đô la của Adani Enterprises, công ty thành viên hàng đầu của Adani Group hôm 1-2. Đây là một trong những tổn thất lớn nhất của tỉ phú Gautam Adani, Chủ tịch Adani Group, người chứng kiến giá trị tài sản tăng 2.000% những năm gần đây.

Sau khi đã giảm 35% trong những ngày trước đó, sáng 3-2, giá cổ phiếu của Adani Enterprises, giảm sâu đến 16% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 -2021. Với mức giảm 70%, vốn hóa của Adani Enterprises bốc hơi gần 33,6 tỉ đô la chỉ trong một tuần

Ông Adani đã tích lũy được khối tài sản khổng lồ nhờ khai thác than khi Ấn Độ trưởng nhanh chóng sau khi nền kinh tế được tự do hóa vào thập niên 1990. Các công ty của Adani vận hành sân bay ở các thành phố lớn, xây dựng đường xá, sản xuất điện, sản xuất thiết bị quốc phòng, phát triển máy bay không người lái nông nghiệp, bán dầu ăn và điều hành một cơ quan truyền thông.

Đối với tỉ phú Adani, cuộc khủng hoảng hiện nay là một tổn thất nặng nề về danh tiếng, có thể gây khó khăn cho sự nghiệp kinh doanh trong chặng đời còn lại của ông.

Cú sốc bán tháo cổ phiếu là một bước ngoặt lớn đối với Adani, 60 tuổi, người trong những năm gần đây đã tạo dựng quan hệ đối tác và thu hút đầu tư từ các tập đoàn khổng lồ của nước ngoài khi ông thực hiện tham vọng mở rộng kinh doanh ra toàn cầu trong các ngành từ cảng biển đến sản xuất điện.

Tỉ phú Adani vừa nhường lại ngôi vị người giàu nhất châu Á cho đối thủ Ấn Độ Mukesh Ambani, Chủ tịch Reliance Industries khi ông trượt xuống vị trí thứ 17 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Các nghị sĩ phe đối lập yêu cầu điều tra

Hôm 3-2, lưỡng viện quốc hội Ấn Độ hoãn họp trong ngày thứ hai liên tiếp sau khi các nghị sĩ thuộc phe đối lập kêu gọi một cuộc điều tra rộng hơn về các cáo buộc của Hindenburg nhằm vào Adani Group. Một số nghị sĩ phe đối lập đã khẩu hiệu phản đối tỉ phú Adani, một người thân cận của Thủ tướng Narendra Modi, tại tòa nhà quốc hội Ấn Độ. Họ nói: “Chúng tôi yêu cầu ủy ban hỗn hợp của quốc hội tiến hành điều tra (Adani Group). Hãy ngừng cướp bóc người nghèo”.

Reuters cũng dẫn các nguồn tin cho biết Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã yêu cầu các ngân hàng thương mại cung cấp thông tin chi tiết về mức độ cho vay của họ đối với các công ty thành viên của Adani Group. Đảng đối lập Quốc đại lên kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình trên toàn quốc vào ngày 6-2 tới để phản đối các công ty nhà nước bao gồm Ngân hàng nhà nước Ấn Độ đã rót tiền vào đế chế kinh doanh của tỉ phú Adani cũng như để thu hút sự chú ý của công luận đối với mối quan hệ gần gũi của ông Adani với Thủ tướng Narendra Modi. Tổng thư ký của đảng Quốc đại nói trong một tuyên bố: “Chính phủ không thể gây rủi ro cho những đồng tiền khó kiếm được của người dân Ấn Độ để làm lợi cho những người bạn thân của Thủ tướng Narendra Modi”.

Charu Chanana, nhà chiến lược thị trường của Saxo Markets tại Singapore, cho biết giới đầu tư đang lo ngại làn sóng bán tháo cổ phiếu các công ty thành viên của Adani Group sẽ gây tác động lây lan, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng. Ông nói: “Nhưng trọng tâm của mối lo ngại vẫn là những rủi ro của việc các cổ phiếu của Adani Group bị loại bỏ khỏi các chỉ số chứng khoán”.

Hôm 2-2, Công ty S&P Dow Jones Indices (Mỹ) cho biết sẽ loại bỏ cổ phiếu Adani Enterprises khỏi các chỉ số bền vững kể từ ngày 7-2, một động thái sẽ làm giảm sức hấp dẫn của Adani Enterprises đối với các nhà đầu tư quan tâm đến môi trường.

Chanana nói: “Một trong những yếu tố rủi ro lớn cần theo dõi lúc này là liệu có nhiều chỉ số loại bỏ cổ phiếu của Adani Group hay không. Điều này có thể dẫn đến dòng vốn nước ngoài rút ra khi các quỹ bán cổ phiếu của Adani Group, làm trầm trọng thêm các vấn đề về niềm tin”.

Giới đầu tư nước ngoài đã hạ thấp tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu của Ấn Độ khi họ cho rằng thị trường chứng khoán của nước này được định giá quá cao. Việc thanh lý cổ phiếu các công ty thành viên của Adani Group có thể gây ra tâm trạng bi quan lớn hơn và dẫn đến tác động lây lan ra thị trường chứng khoán rộng lớn của Ấn Độ.

Theo Reuters

Lê Linh

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/quoc-hoi-an-do-chan-dong-truoc-con-khung-hoang-cua-tap-doan-adani-group/