Quảng Trị: Tiếp tục điều chỉnh thông tin trên bia mộ liệt sĩ

Ngày 9/7, ông Lê Nguyên Hồng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị đã có những trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết về việc thay đổi thông tin khắc trên bia mộ liệt sĩ tại địa bàn tỉnh này.

Theo đó, ông Lê Nguyên Hồng cho biết, hiện tỉnh Quảng Trị vẫn đang tiến hành việc thay đổi thông tin trên bia mộ liệt sĩ theo quy định.

Tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục điều chỉnh thông tin trên bia mộ liệt sĩ. (Ảnh: ND).

Tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục điều chỉnh thông tin trên bia mộ liệt sĩ. (Ảnh: ND).

Cụ thể, theo Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC, những bia mộ đang ghi “Mộ liệt sĩ chưa biết tên” hoặc “Mộ liệt sĩ chưa xác định được danh tính” … sẽ được điều chỉnh khắc trên bia là “Mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin”.

Qua rà soát, tại tỉnh Quảng Trị có khoảng 24.720 ngôi mộ cần điều chỉnh thông tin theo Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC. Trong đó, 20.501 bia mộ đang ghi “Mộ liệt sĩ chưa biết tên” hoặc “Mộ liệt sĩ chưa xác định được danh tính”.

Vào ngày 20/7/2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị đã có Tờ trình số 1350/TTr-SLĐTBXH đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hỗ trợ kinh phí cho tỉnh để thay đổi thông tin với kinh phí khoảng 13,8 tỷ đồng (mức 650.000 đồng/mộ).

Được biết, với sự hỗ trợ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong 2 năm 2021 - 2022, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện chuẩn hóa thông tin 6.892 bia mộ liệt sĩ với tổng kinh phí là 4,515 tỷ đồng.

Để hoàn thành chuẩn hóa nội dung khắc trên bia mộ liệt sĩ, vừa qua tỉnh Quảng Trị có văn bản đề nghị Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho tỉnh trong năm 2023 để hoàn thành việc khắc lại và điều chỉnh thông tin trên 13.591 bia mộ liệt sĩ còn lại với tổng kinh phí là 8,850 tỷ đồng.

“Việc điều chỉnh thông tin khắc trên bia mộ liệt sĩ diễn ra trên địa bàn toàn quốc. Đến nay nhiều nơi đã hoàn thành việc này. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, số lượng bia mộ cần điều chỉnh lớn nên đến nay chúng tôi vẫn đang tiếp tục”, ông Hồng cho hay.

Nghĩa Văn

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/quang-tri-tiep-tuc-dieu-chinh-thong-tin-tren-bia-mo-liet-si-5690859.html