Quảng Ninh bàn giải pháp thu hút du khách Hồi giáo

Để khai thác tốt tiềm năng từ thị trường khách du lịch nước ngoài, ngành du lịch Quảng Ninh tổ chức Hội nghị 'Giải pháp thu hút khách du lịch Hồi giáo (Du lịch Halal) đến Quảng Ninh'. Đây là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước tìm kiếm các giải pháp đón dòng khách đặc biệt này.

Sau đại dịch Covid-19, các thị trường khách nước ngoài truyền thống của du lịch Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng có phần chững lại. Trong khi đó, du lịch Hồi giáo (ẩm thực Halal) lại có xu hướng dịch chuyển sang các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và đây là dòng khách ngành du lịch Quảng Ninh ưu tiên hướng tới.

Bà Nguyễn Thị Huyền Anh, Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, khách du lịch Hồi giáo đến Quảng Ninh chủ yếu từ Malaysia, Indonesia, Singapore, Ấn Độ và khu vực Trung Đông.

Sau đại dịch Covid-19, các thị trường khách nước ngoài truyền thống của du lịch Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng có phần chững lại

Sau đại dịch Covid-19, các thị trường khách nước ngoài truyền thống của du lịch Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng có phần chững lại

"Hiện tại chúng tôi đã có buổi tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp có đầu tư cơ sở hạ tầng để phục vụ dòng khách này. Như khách sạn Deanase đã bố trí khu vực riêng, có phòng nghỉ đáp ứng yêu cầu của khách Halal, phòng cầu nguyện cho khách. Với những nhà hàng có đầu bếp và có chứng nhận Halal..." - bà Nguyễn Thị Huyền Anh chia sẻ.

Cùng trao đổi, tìm kiếm giải pháp thu hút khách du lịch Hồi giáo đến Quảng Ninh, các đại biểu dự hội nghị đã có những thông tin khái quát về bức tranh tổng quan về "ẩm thực Halal"; việc sử dụng hiệu quả các giải pháp truyền thông trong thu hút và đón khách du lịch Hồi giáo... Đặc biệt, đại diện nhiều hãng lữ hành quốc tế lớn của Ấn Độ và Việt Nam đã phân tích điểm mạnh và những hạn chế về sản phẩm du lịch của Quảng Ninh, từ đó đề xuất các giải pháp nhằm đẩy mạnh thu hút khách du lịch Hồi giáo trong bối cảnh hiện nay.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết: "Việc đầu tiên chúng ta phải hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật, hạ tầng để đáp ứng nhu cầu của khách Hồi giáo, đặc biệt là ẩm thực, đồ uống và nhu cầu tiêu dùng. Cần đào tạo nguồn nhân lực du lịch có hiểu biết về văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng và ngôn ngữ để trao đổi, giao tiếp. Có sự chuẩn bị về sản phẩm dịch vụ, phối hợp xúc tiến quảng bá tới những thị trường mục tiêu như Trung Đông, Nam Á...".

Các doanh nghiệp ký kết hợp tác xúc tiến quảng bá, kết nối phát triển du lịch Hồi giáo

Dự kiến năm 2023, khoảng 140 triệu khách du lịch Hồi giáo sẽ đi du lịch ở các quốc gia trên thế giới và ước tính đến năm 2028, đạt khoảng 230 triệu lượt với mức chi tiêu sẽ có thể lên đến 225 tỷ USD. Hiện nay, tại Việt Nam mới có TP.HCM và Hà Nội là những điểm du lịch chính đón dòng khách này.

Vũ Miền/VOV-Đông Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/du-lich/quang-ninh-ban-giai-phap-thu-hut-du-khach-hoi-giao-post1045449.vov