Quảng Nam chuẩn bị đánh sập các hầm vàng trong Vườn Quốc gia Sông Thanh

  41 liên quanGốc

  Ngày 19/6 tới, tỉnh Quảng Nam sẽ tiến hành đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép trong lâm phận Vườn Quốc gia Sông Thanh. Hiện nay các phương án, kế hoạch chi tiết đã được UBND tỉnh Quảng Nam và các lực lượng chức năng chuẩn bị cụ thể, chu đáo.

  Theo đó, lực lượng chức năng sẽ phá hủy và đánh sập 75 hầm khai thác vàng trái phép tại Vườn Quốc gia Sông Thanh, bằng phương pháp đánh thuốc nổ, căn cứ vào chiều sâu và quy mô của các hầm.

  Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị đảm bảo an toàn khi triển khai đánh sập các hầm vàng.

  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam dự kiến sẽ sử dụng khoảng 6 tấn thuốc nổ và sẽ thử nghiệm đánh sập một số hầm đất trước.

  Lực lượng chức năng tổ chức chốt chặn, đẩy đuổi tất cả người không phận sự ra khỏi khu vực nổ mìn.

  Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đề nghị lực lượng công an và các ngành liên quan rà soát thật kỹ, đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu; tăng cường canh gác, chốt chặn, yêu cầu người không phận sự ra khỏi khu vực, đảm bảo tuyệt đối an toàn khi tiến hành nổ mìn.

  Thời gian đánh sập các hầm vàng bắt đầu từ ngày 196 và hoàn thành vào ngày 26/6.

  “Ngày 19/6 tới sẽ triển khai đánh lần đầu tiên và đến ngày 26/6 phải kết thúc. Sau khi kết thúc thì đề nghị Ban quản lý Vườn Quốc gia sông Thanh không tiến hành xua đuổi nữa mà tổ chức chốt ở đó luôn. Quyết tâm là vĩnh viễn không cho làm hầm vàng ở đây nữa, điều này là chắc chắn 100%. Cả Vườn Quốc gia sông Thanh phải mãi mãi, muôn đời không cho phép khai thác vàng nữa”, ông Bửu nói.

  Quảng Nam quyết tâm không tái diễn khai thác vàng trái phép diễn ra tại Vườn Quốc gia sông Thanh.

  Theo ông Hồ Quang Bửu, hiện nay đang vào mùa ươi bay vì vậy chính quyền huyện Nam Giang cần tuyên truyền, quản lý chặt người dân địa phương và các vùng giáp ranh không vào rừng nhặt quả ươi./.

  Long Phi/VOV-Miền Trung

  Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/quang-nam-chuan-bi-danh-sap-cac-ham-vang-trong-vuon-quoc-gia-song-thanh-864723.vov