Quảng Nam: Chính quyền đùn đẩy trách nhiệm làm sổ đỏ cho dân

Sau khi giao đất cho Nhà nước thực hiện đường sá, trường học…, diện tích đất của các hộ dân ở Quảng Nam bị biến động. Nhiều trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể tách thửa, làm nhà. Người dân đi kêu cứu khắp nơi nhưng chính quyền vẫn đùn đẩy trách nhiệm.

20 năm trước, gia đình ông Nguyễn Đức Tình (ở thôn 2, xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) giao 2.500m2 đất cho chính quyền xây dựng trường học. Địa phương đã cấp cho người này 150m2 đất ở. Nhiều năm qua, ông Tình đi khiếu kiện khắp nơi, yêu cầu chính quyền giao lại diện tích đất còn thiếu. Đơn khiến kiện đã được thụ lý nhưng người này vẫn mỏi mòn đợi chờ trong vô vọng.

Bà Phan Thị Thành (thôn 2, xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) cũng có 5.000 m2 đất không tranh chấp. Gia đình đông người nên bà muốn chuyển một phần diện tích thành đất ở để tách thửa cho các con làm nhà nhưng không được giải quyết.

Đây là 2 trong số hàng trăm trường hợp ở Tiên Phước chưa làm được sổ đỏ. Tại buổi tiếp xúc cử tri mới đây, ông Lê Văn Dũng, Trường Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam bức xúc trước việc chính quyền đùn đẩy trách nhiệm khiến đơn của người dân bị chuyển lòng vòng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải yêu cầu địa phương ưu tiên giải quyết những quyền lợi chính đáng của nhân dân.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, vì đất mà một số địa phương đã mất cán bộ, thậm chí vướng lao lý. Tỉnh Quảng Nam phải quyết liệt hơn trong việc giải quyết vướng mắc, tạo điều kiện cho người dân được làm sổ đỏ, an cư lạc nghiệp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Đoàn Nguyên - Anh Tâm - Anh Khoa

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/quang-nam-chinh-quyen-dun-day-trach-nhiem-lam-so-do-cho-dan-222604.htm