Quảng Bình: Chợ Ba Đồn nhộn nhịp ngày cuối năm

Ngày cuối năm, chợ Ba Đồn (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) đông vui, nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường, ai cũng hối hả mua sắm để chuẩn bị đón Tết, mong muốn khởi đầu cho một năm mới ấm no, hạnh phúc và đủ đầy.

Nằm bên bờ sông Gianh, chợ Ba Đồn là một trong những ngôi chợ lâu đời nhất ở Quảng Bình, nơi lưu giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân bản địa.

Nằm bên bờ sông Gianh, chợ Ba Đồn là một trong những ngôi chợ lâu đời nhất ở Quảng Bình, nơi lưu giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân bản địa.

Chợ Ba Đồn nay có 6 phiên họp vào các ngày cố định như: 1, 11, 21 và 6, 16, 26 Âm lịch, trong khi chợ xưa chỉ họp 3 phiên hàng tháng vào các ngày mùng 6, 16 và 26 Âm lịch. Từ lâu, người ta đã truyền tụng trong dân gian rằng: “Ba Đồn một tháng sáu lần/Chợ phiên tụ điểm xa gần bán mua” .

Vào những ngày cận Tết, chợ Ba Đồn trở nên rất tấp nập, đông đúc, người người, nhà nhà hối hả đi mua sắm để chuẩn bị chào đón một năm mới.

Phiên chợ ngày Tết khác hẳn những phiên chợ ngày thường. Từ sớm tinh mơ, người bán, người mua khắp vùng Quảng Trạch – Ba Đồn đã đổ về chợ, dường như tất cả sản vật tốt đẹp nhất đều được người dân dành dụm để góp vào sự phong phú phiên chợ Tết

Điểm đặc biệt, chợ Ba Đồn là nơi bày bán nhiều sản phẩm đến từ các làng nghề truyền thống trong vùng như: đan lát làng Thọ Đơn, nón lá làng Thổ Ngọa, bánh đa làng Lộc Điền, rèn đúc ở Quảng Hòa, hoa quả tươi, rau sạch của vùng đất cát Quảng Long hay món hải sản tươi sống của các vùng quê Cảnh Dương, Quảng Phú, Quảng Tùng, Quảng Đông… đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của người dân địa phương.

Vào dịp Tết, những mặt hàng được bày bán ở chợ đa dạng và phong phú hơn nữa, từ quần áo, giày dép cho đến lương thực, thực phẩm hay các loại đồ thờ cúng, trang hoàng cho ngày Tết... Nhiều mặt hàng như: thịt bò, thịt heo, gà, bánh chưng, trái cây, hoa, trầu cau… trở nên đắt khách. Ai cũng tay xách nách mang với đủ thứ mua về cúng Tết.

Chợ Tết không chỉ đa dạng các mặt hàng, người dân đi chợ cảm nhận không khí Tết đến gần hơn. Sức mua các mặt hàng thiết yếu phục vụ ngày Tết tăng mạnh.

Chị Đỗ Thị Hải - tiểu thương bán hoa tại chợ Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết: “Dịp cận Tết, đa phần tiểu thương sẽ bày bán hàng hóa từ 4, 5 giờ sáng đến tối muộn để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Công việc buôn bán những ngày cuối năm tuy tất bật, vất vả nhưng vui bởi khách đến mua hàng nhiều hơn, chỉ mong bán được hàng để có tiền ăn Tết sung túc hơn”.

Cả khu chợ rộn rã tiếng mua hàng, chào bán, ngả giá, tiếng hỏi thăm trò chuyện của những người quen biết. Tất cả thanh âm ấy hòa vào nhau tạo nên không khí nhộn nhịp, vui tươi khiến lòng người nô nức, phấn khởi chào một mùa Xuân mới.

Nhắc đến phiên chợ ngày Tết, chị Mai Anh (trú phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn) chia sẻ, chợ thì ngày nào cũng họp, có khi từ sáng sớm cho đến tối mịt, nhưng chợ ngày giáp Tết mới thật sự đặc biệt, nhiều mặt hàng được bày bán và dịp Tết như: bánh, mứt, hạt dưa, hoa quả, nhang thơm, quần áo, bao lì xì, câu đối đỏ…. người bán thì khéo tay trưng bày, người mua thì nhanh tay lựa chọn, tạo nên không khí vô cùng tấp nập, hối hả… một hình ảnh rất riêng của ngày Tết. “Không khí nhộn nhịp của chợ tết làm tôi nhớ lại kỷ niệm xưa, lúc còn nhỏ theo mẹ đi sắm tết cho gia đình”, - chị Mai Anh hào hứng nói.

Phiên chợ ngày cuối năm đã trở thành một nét văn hóa riêng của người việt, tạo không khí rộn ràng, háo hức khi Tết đến, Xuân về. Chắc hẳn ai xa quê nay có dịp trở về, dạo chợ Tết đều có cảm giác nôn nao khó tả. Ngoài chuyện mua bán, người ta trao nhau ánh mắt, nụ cười, hỏi thăm và chúc nhau một năm mới an khang - thịnh vượng, hạnh phúc - đủ đầy.

Bùi Biền

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/quang-binh-cho-ba-don-nhon-nhip-ngay-cuoi-nam.html