Quân đội Ukraine giành lại hàng chục thị trấn do Nga kiểm soát

  Báo Tin Tức TTXVN
  2548 liên quanGốc

  Giới chức cho biết quân đội Ukraine đã giành lại hàng chục khu dân cư do lực lượng Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine, một ngày sau khi Nga tuyên bố rút quân khỏi thủ phủ chiến lược của tỉnh Kherson.

  Binh sĩ Ukraine bắn pháo tự hành 2S7 Pion vào một vị trí trên chiến tuyến ở khu vực Kherson ngày 9/11. Ảnh: Reuters

  Binh sĩ Ukraine bắn pháo tự hành 2S7 Pion vào một vị trí trên chiến tuyến ở khu vực Kherson ngày 9/11. Ảnh: Reuters

  Theo hãng tin Reuters (Anh), nhà phân tích quân sự Ukraine cho biết đã có dấu hiệu cho thấy lực lượng Kiev đang tiến gần hơn đến thành phố Kherson - thủ phủ vùng cùng tên, một cảng ở cửa sông Dnipro vào đêm 10/11.

  Trong cuộc phỏng vấn cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nhận định Nga sẽ mất ít nhất một tuần để rút khỏi thành phố Kherson. Ông Reznikov nói hiện Nga vẫn còn khoảng 40.000 quân đóng trong khu vực và thông tin tình báo tiết lộ lực lượng của họ vẫn hiện diện ở trong và xung quanh thành phố này.

  Trước đó, ngày 9/10, Nga tuyên bố sẽ rút khỏi bờ tây của sông Dnipro, bao gồm Kherson. Tỉnh Kherson là một trong 4 tỉnh mà Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập vào Nga hồi cuối tháng 9 sau các cuộc trưng cầu dân ý. Kherson cũng là thành phố quan trọng đầu tiên mà lực lượng Nga giành quyền kiểm soát từ những ngày đầu xung đột bùng phát.

  Nhà phân tích quân sự Ukraine Yuri Butusov cho biết thành phố Kherson đang nằm trong tầm bắn của pháo binh Ukraine và các cuộc tuần tra trinh sát gần nhất của Ukraine chỉ cách thành phố chưa đầy 18 km. Ông nói: “Các lực lượng Ukraine đang cố gắng tiến vào Kherson khi Nga đang rút quân. Tại khu vực ngã ba sông, nơi tập trung nhiều binh sĩ Nga, các cuộc chiến đấu đang nổ ra”.

  Hãng tin Reuters chưa thể xác minh các thông tin về tình hình trên chiến tuyến.

  Binh sĩ Ukraine bắn lựu pháo tự hành Krab của Ba Lan về phía lực lượng Nga, trên chiến tuyến ở vùng Donetsk ngày 8/11. Ảnh: Reuters

  Binh sĩ Ukraine bắn lựu pháo tự hành Krab của Ba Lan về phía lực lượng Nga, trên chiến tuyến ở vùng Donetsk ngày 8/11. Ảnh: Reuters

  Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết lực lượng Ukraine đã giải phóng 41 khu dân cư ở tỉnh Kherson khi tiến vào miền nam, sau khi Nga thông báo rút quân về bờ đông sông Dnipro. Ông nói rằng các lực lượng đặc công và các chuyên gia bom mìn đang tiến vào các khu vực do Nga kiểm soát để rà phá hàng nghìn quả mìn và vật liệu chưa nổ.

  Tổng thống Ukraine cũng nhận định có khoảng 170.000 km2 vẫn còn bom mìn, bao gồm những nơi giao tranh vẫn đang diễn ra và đối phương đã cài thêm mìn trước khi rút quân, như Kherson hiện nay.

  Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Zelensky, cho rằng Nga muốn biến Kherson thành “thành phố chết chóc” và lên kế hoạch bao vây thành phố từ bên kia sông.

  Song ông Volodymyr Molchanov, nhà phân tích quân sự tại Kherson, nhận định trên kênh Espreso TV của Ukraine: “Hoàn toàn không có dấu hiệu cho thấy Nga đang giăng bẫy ở Kherson".

  Các nhà phân tích quân sự cho rằng cuộc rút quân ở Kherson sẽ giải phóng lực lượng của cả hai bên để chiến đấu ở khu vực khác. Họ nhấn mạnh không có dấu hiệu nào cho thấy Moskva đã kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt ở quốc gia láng giềng.

  “Đó chắc chắn là một bước ngoặt, nhưng điều đó không có nghĩa là Nga đã thua hay Ukraine đã thắng”, ông Ben Barry, nhà nghiên cứu cấp cao về chiến tranh trên bộ tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở London, bình luận. Ông dự đoán Nga vẫn có khả năng thực hiện cuộc tấn công hoặc phản công mới.

  Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga và Điện Kremlin vẫn chưa lên tiếng về các cáo buộc trên.

  Trước đó, Tướng Sergey Surovikin, chỉ huy chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, cho biết một trong những mục tiêu mà Nga đặt ra trong việc rút quân khỏi thành phố Kherson là nhằm đảm bảo các vị trí tốt hơn, đồng thời đảm bảo tính mạng của các binh sĩ và dân thường.

  Tướng Surovikin cho rằng quân đội Ukraine đã phát động các cuộc tấn công không kiểm soát vào thành phố Kherson, đặc biệt là nhằm vào các trường học và bệnh viện. Ông nhấn mạnh: “Tính mạng của người dân thường xuyên gặp nguy hiểm do pháo kích. Các trung tâm viện trợ nhân đạo và các tuyến đường được dân thường sử dụng để di dời qua sông Dnipro cũng đang bị tấn công”.

  Nga cũng đã nhiều lần phủ nhận cố tình tấn công dân thường, cho rằng đây là chiêu trò khiêu khích của Ukraine nhằm hạ uy tín và hình ảnh nước Nga.

  Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Reuters)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/quan-doi-ukraine-gianh-lai-hang-chuc-thi-tran-do-nga-kiem-soat-20221111104412535.htm