Quan chức Trung Quốc tới Nga, tăng cường hợp tác và liên lạc

Trung Quốc và Nga nên tăng cường liên lạc và phối hợp trong các vấn đề châu Á - Thái Bình Dương, cùng nhau bảo vệ an ninh, ổn định và phát triển trong khu vực.

Theo hãng tin Reuters, đây là tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào hôm nay (28/2). Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Sun Weidong, người đã tới Moscow từ ngày 26 – 27/2 để đàm phán về các mối quan hệ song phương, cho biết Trung Quốc và Nga nên đóng "vai trò tốt hơn như một trụ cột cho sự ổn định trong bối cảnh thay đổi của thế kỷ".

Phát biểu tại Moscow, ông Sun cho hay Trung Quốc sẵn sàng liên tục tăng cường phối hợp chiến lược với Nga trên các nền tảng đa phương quốc tế.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Sun Weidong. Ảnh: Reuters

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Sun Weidong. Ảnh: Reuters

Các cuộc đàm phán của ông Sun tại Moscow bao gồm Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), một tổ chức chính trị, kinh tế, an ninh và quốc phòng Á - Âu do Trung Quốc và Nga thành lập vào năm 2001. Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng đã gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoài ra, quan chức Nga và Trung Quốc còn trao đổi quan điểm về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, tình hình trên bán đảo Triều Tiên, cùng nhiều vấn đề khác của quốc tế và khu vực. Tuy nhiên, chi tiết nội dung thảo luận không được Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố.

Ông Sun cũng cho biết Trung Quốc ủng hộ Nga đảm nhận chức Chủ tịch BRICS trong năm nay. Nga dự kiến tổ chức Hội nghị thượng đỉnh BRICS tại thành phố Kazan vào tháng 10 tới. Nhóm BRICS gồm 5 nền kinh tế mới nổi quy mô lớn là Trung Quốc, Brazil, Nga, Ấn Độ và Nam Phi.

Minh Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/quan-chuc-trung-quoc-toi-nga-nhan-manh-tang-cuong-hop-tac-va-lien-lac-2253865.html