Quận 10, TP.HCM: Một ngày xét xử trực tuyến 6 vụ án hình sự

Nhiều người thân của các bị cáo cũng có mặt từ sớm để được tham dự phiên tòa dù biết xét xử trực tuyến phải theo dõi qua màn hình.

Ngày 14-9, TAND quận 10 (TP.HCM) triển khai xét xử trực tuyến 6 phiên tòa hình sự đầu tiên. Phiên tòa trực tuyến diễn ra tại hai điểm cầu được sử dụng các thiết bị điện tử kết nối với nhau thông qua môi trường mạng.

Hai điểm cầu luôn bảo đảm trực tiếp theo dõi đầy đủ hình ảnh, âm thanh và tham gia các trình tự, thủ tục tố tụng của phiên tòa bằng lời nói, hành vi tố tụng liên tục, công khai, vào cùng một thời điểm.

Trong một ngày, HĐXX tiến hành xét xử 6 vụ án hình sự, giảm tải được lượng công việc lớn của các cơ quan tố tụng. Ảnh: H.YẾN

Trong một ngày, HĐXX tiến hành xét xử 6 vụ án hình sự, giảm tải được lượng công việc lớn của các cơ quan tố tụng. Ảnh: H.YẾN

Tại điểm cầu trung tâm ở trụ sở TAND quận 10 gồm hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa, người tham gia tố tụng, người liên quan. Đáng chú ý dù biết xét xử trực tuyến phải theo dõi qua màn hình nhưng nhiều người thân của các bị cáo cũng có mặt từ sớm để được tham dự phiên tòa.

Điểm cầu thành phần là phòng xét xử trực tuyến tại Nhà tạm giữ quận 10. Tại đây có sự tham dự của kiểm sát viên, thư ký Tòa án, người tham gia tố tụng khác là cán bộ, chiến sĩ thuộc cơ quan Quản lý tạm giữ, tạm giam công an quận.

Điểm cầu thành phần là phòng xét xử trực tuyến tại Nhà tạm giữ quận 10. Ảnh: H.YẾN

6 vụ án gồm các bị cáo bị truy tố về tội mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy và trộm cắp tài sản.

Trước đó, TAND quận 10 còn phối hợp với TAND TP.HCM làm điểm cầu thành phần trong một phiên xử phúc thẩm vụ án dân sự.

Trao đổi với PV, thẩm phán Nguyễn Triệu Luật, Chánh tòa Hình sự, TAND quận 10, chủ tọa các phiên xử trực tuyến cho biết việc tổ chức phiên xử đáp ứng theo Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12-11-2021 của Quốc Hội và Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15-12-2021 về tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Việc xét xử theo phương thức mới này, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan tiến hành tố tụng có liên quan, góp phần giải quyết một số vụ án hình sự đơn giản, đồng thời không mất nhiều thời gian và công sức trong việc trích xuất và áp giải bị cáo (điểm cầu thành phần bố trí ngay tại Nhà tạm giữ Công an quận 10).

Sau phiên tòa, đơn vị sẽ cùng các cơ quan tiến hành tố tụng quận họp rút kinh nghiệm để tiếp tục hoàn thiện hơn hình thức xét xử trực tuyến, đáp ứng yêu cầu trong hệ thống Tòa án nhân dân; cạnh đó, nâng cao kỹ năng tranh tụng, chất lượng giải quyết án theo phương thức mới này.

HOÀNG YẾN

Nguồn PLO: https://plo.vn/quan-10-tphcm-mot-ngay-xet-xu-truc-tuyen-6-vu-an-hinh-su-post698561.html