Phương Tây tính hỗ trợ Ukraine chiến đấu cơ sau cuộc phản công ở Kharkiv

Mỹ và các đồng minh đang thảo luận về việc cung cấp vũ khí hiện đại hơn cho Ukraine trong tương lai, trong đó có các chiến đấu cơ, Financial Times dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay.

Financial Times đưa tin, một số nước phương Tây đã trở nên hăng hái hơn sau chiến dịch phản công của Ukraine ở Kharkiv hồi tuần trước. Họ cũng đang thảo luận về "những nhu cầu dài hạn của Ukraine", một nguồn tin giấu tên từ Mỹ cho hay. Một số quan chức phương Tây tin rằng đã đến lúc cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine "về trung và dài hạn".

Tiêm kích F-16. Ảnh: Getty

Tiêm kích F-16. Ảnh: Getty

Các nước phương Tây trước đó từ chối cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine do lo ngại điều đó có thể khiến căng thẳng với Nga leo thang.

Những cuộc trao đổi giữa Ukraine và Slovakia đã đạt được một số tiến triển giữa bối cảnh Slovakia cho biết nước này có thể sẽ cung cấp các chiến đấu cơ cũ thời Liên Xô cho Kiev. Hồi cuối tháng 8, quân đội Slovakia đã dừng sử dụng tiêm kích MiG-29.

Cuộc phản công ở Kharkiv được các quan chức Mỹ gọi là thành công lớn của quân đội Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định hôm 12/9 rằng quân đội Ukraine đã đạt "tiến triển đáng kể" sau khi nhận được sự hỗ trợ của phương Tây.

Các cơ quan tình báo phương Tây cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho chiến dịch này của Ukraine, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Mark Warner đánh giá./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: RT

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/phuong-tay-tinh-ho-tro-ukraine-chien-dau-co-sau-cuoc-phan-cong-o-kharkiv-post955554.vov