Phương án bổ sung máy bay AWACS nhanh chóng từ hợp đồng với Ấn Độ

Nhu cầu mở rộng phi đội máy bay AWACS đối với Không quân Nga hiện nay là rất cấp thiết.

Theo tuyên bố của ban lãnh đạo Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec, họ có kế hoạch tiếp tục sản xuất máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm (AWACS) A-50.

"Nếu không có sự hỗ trợ của máy bay AWACS, khả năng hoạt động của máy bay chiến đấu Nga trên bầu trời Ukraine sẽ giảm đi đáng kể", ấn phẩm Defense24 của Ba Lan nhận xét.

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga có khoảng chục chiếc A-50, 8 máy bay trong số đó đã được nâng cấp lên tiêu chuẩn A-50U tương đối hiện đại, số còn lại ở trạng thái không phù hợp và đang chờ khôi phục cũng như cải tiến.

Sau khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine, một trong những chiếc A-50U đã bị máy bay không người lái làm hỏng khi đậu ở Machulishchi, Belarus, và 2 chiếc đã bị bắn hạ vào đầu năm nay.

Máy bay AWACS A-50EI của Ấn Độ sử dụng radar do Israel sản xuất.

Máy bay AWACS A-50EI của Ấn Độ sử dụng radar do Israel sản xuất.

Tờ Defense24 tin rằng việc sản xuất nhanh chóng các máy bay AWACS mới có thể là một nhiệm vụ khó khăn, họ tin rằng trong điều kiện hiện nay, Nga có thể sử dụng các đơn hàng xuất khẩu cho nhu cầu của mình.

Ấn Độ đã mua 5 chiếc A-50EI và cho đến nay đã nhận được 3 chiếc, 2 chiếc còn lại đặt hàng vào năm 2020 và có lẽ đã sẵn sàng một phần.

"Mặc dù New Delhi đã mua các phương tiện đặc biệt từ Nga, nhưng chúng được thay đổi đặc biệt để trang bị loại radar khác, được cho là có nguồn gốc từ Israel (và có giá 1,5 tỷ USD), trong khi người Nga không có quyền tiếp cận chúng", tờ báo Ba Lan nói thêm.

Tuy nhiên như tác giả tin tưởng, Nga có thể bổ sung phi đội AWACS của mình bằng cách sử dụng bộ khung các phi cơ được chế tạo theo đơn hàng của Ấn Độ, đã được điều chỉnh để lắp đặt đĩa radar, điều này sẽ cho phép bàn giao nhanh chóng các máy bay A-50 mới cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Sự phối hợp giữa máy bay AWACS A-50U với tiêm kích của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Theo Defense24

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/phuong-an-bo-sung-may-bay-awacs-nhanh-chong-tu-hop-dong-voi-an-do-post674159.html