Phú Quốc: lập dự án ảo để lừa bán, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Các dự án đều không có thật nhưng được chào bán cho khách với hình thức mua bán là lập vi bằng. Hàng trăm khách hàng đã bị lừa mua các lô đất nền, tổng số tiền các đối tượng chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Ngày 19/4, Công an TP Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, đơn vị vừa triển khai đồng loại bắt giữ nhóm đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực đất đai, xảy ra tại TP Phú Quốc.

Công an tống đạt quyết định bắt tạm giam Đặng Văn Lĩnh.

Công an tống đạt quyết định bắt tạm giam Đặng Văn Lĩnh.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phú Quốc phối hợp với Viện Kiểm sát TP Phú Quốc đã tống quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với: Đặng Văn Lĩnh (39 tuổi), Lê Minh Điệp (33 tuổi) và Đặng Văn Hùng (43 tuổi) cùng thường trú tại TP Phú Quốc, Kiên Giang về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng đã tiến hành khám xét các địa điểm liên quan của các đối tượng, thu thập tài liệu, chứng cứ phục vụ công tác điều tra và bắt giữ đối tượng, khám xét nơi ở của Đặng Văn Lĩnh tại khu phố 18, phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Theo kết quả điều tra, vào tháng 11/2021, các đối tượng Điệp cùng với Lĩnh, Hùng có mối quan hệ thân thiết với nhau (Điệp là em vợ của Lĩnh, còn Hùng là anh trai của Lĩnh), cùng nhau mở Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ (gọi tắt là Công ty LHĐ) với ngành nghề môi giới, tư vấn kinh doanh bất động sản do Điệp làm Giám đốc công ty; còn Lĩnh, Hùng là thành viên.

Công an bắt tạm giam Đặng Văn Hùng.

Công an bắt tạm giam Đặng Văn Hùng.

Các đối tượng đặt văn phòng công ty tại số 268 đường Nguyễn Trung Trực, khu phố 2, phường Dương Đông, TP Phú Quốc và để biển hiệu: Văn phòng bất động sản LHĐ.

Từ năm 2021 - 2022, Điệp với mác là Giám đốc công ty LHĐ đã cùng với Lĩnh, Hùng tiến hành đặt cọc mua đất hoặc mua các thửa đất của nhiều người dân tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương và ấp 3, xã Cửa Cạn (TP Phú Quốc), ngoài ra còn lấn chiếm thêm phần đất suối, đất rừng đặc dụng bên ngoài.

Sau đó, các đối tượng đã tự san lấp mặt bằng, làm đường bê tông, dựng cột điện, kéo đường điện,... trái phép trên các thửa đất, rồi tiến hành thuê người làm bản vẽ sơ đồ phân lô trên giấy, tự đặt tên là Dự án Khu dân cư K8, Dự án Khu dân cư Cửa Cạn.

Các đối tượng tiến hành giới thiệu, quảng cáo, chào bán các lô nền, đất cho khách hàng với hình thức mua bán là lập vi bằng của các Văn phòng thừa phát lại tại TP Phú Quốc, nhằm thu lợi bất chính. Toàn bộ quá trình có sự phân công vai trò cụ thể của từng đối tượng.

Khi phân lô bán nền, các thửa đất chưa thuộc quyền sở hữu hợp pháp của các đối tượng, do đó mới chỉ đặt cọc hoặc đã ký công chứng quyền sử dụng đất cho người khác. Đáng chú ý, có thửa đất các đối tượng tự lấn chiếm đất suối do Nhà nước quản lý, đất rừng do Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý. Thậm chí có thửa đất khi đã phân lô bán nền cho khách hàng nhưng các đối tượng lại ký công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác.

Các đối tượng đã phân lô bán nền cho hàng trăm khách hàng với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, Khu đất phân lô bán nền tại ấp 3, xã Cửa Cạn (gọi là Dự án Khu dân cư Cửa cạn), các đối tượng chia làm 3 khu, phân thành hơn 1.700 lô nền đất bán được với số tiền trên 215 tỷ đồng.

Còn đối với Khu đất phân lô bán nền tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương (gọi là Dự án Khu dân cư K8), các đối tường phân thành 209 lô nền đất, bán được số tiền là hơn 40 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền bán được ở 2 khu đất trên là hơn 255 tỷ đồng.

Ngoài ra các đối tượng còn phân lô bán nền ở một số thửa đất khác trên địa bàn TP Quốc. Qua công tác điều tra, còn xác định tài khoản của Lĩnh, Điệp và Hùng, vào năm 2021 và năm 2022 có biến động số dư, nợ với tổng số tiền là trên 1.000 tỷ đồng, nội dung giao dịch chuyển khoản chủ yếu là mua bán đất.

Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an TP Phú Quốc tiếp tục mở rộng điều tra.

Lâm Thơ

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/phu-quoc-lap-du-an-ao-de-lua-ban-chiem-doat-hang-tram-ty-dong.html