Phụ huynh Hàn Quốc 'thắt lưng buộc bụng' khi đồng won rớt kỷ lục

Du học sinh, phụ huynh Hàn Quốc có con học tập tại nước ngoài đang 'oằn mình' chống chọi khi đồng won rớt giá. Còn trong nước, chương trình bữa ăn học đường phải đối mặt với khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Đồng won đã giảm xuống mức thấp nhất trong 13 năm qua.

Đồng won đã giảm xuống mức thấp nhất trong 13 năm qua.

Trong phiên giao dịch ngày 23/6, đồng won, đơn vị tiền tệ của Hàn Quốc, đã giảm xuống dưới 1.301,8 won/USD, mức thấp nhất trong 13 năm qua. Đến ngày 12/7, đồng won giảm tới mức 1.312,1 won/USD. Tiền tệ Hàn Quốc ngày một rớt giá trong bối cảnh suy thoái toàn cầu gia tăng.

Giá trị đồng won giảm mạnh đồng nghĩa chi phí sinh hoạt của sinh viên Hàn Quốc tại nước ngoài, những người phụ thuộc vào tài chính gia đình để trang trải học phí, phí sinh hoạt, tăng vọt.

Chị Kim, 51 tuổi, có con trai 24 tuổi hiện đang du học Mỹ, cho biết cả gia đình phải “thắt lưng buộc bụng” để chống chọi với khủng hoảng ngoại hối.

“Tôi đang chịu áp lực rất lớn từ tỷ giá hối đoái cao. Tôi kiểm tra tỷ giá mỗi ngày để gửi tiền cho con trai. Ở nước ngoài, con trai tôi cũng phải chuyển sang mua hàng ở cửa hàng tạp hóa rẻ hơn, sử dụng phiếu giảm giá khi mua sắm vì chi phí sinh hoạt tăng mạnh”, bà mẹ cho biết.

Dự kiến, con trai chị Kim phải hủy kế hoạch về thăm gia đình trong kỳ nghỉ hè này do giá vé máy bay tăng cao. Trong 7 năm con trai du học nước ngoài, chị Kim thừa nhận gánh nặng tài chính từ việc học của con chưa bao giờ lớn như hiện tại.

Tương tự, một phụ huynh 54 tuổi có con đang học tập tại Canada cảm thấy “tim mình như thắt lại” mỗi khi chứng kiến đồng won trượt giá. Bà mẹ cho biết trước đây, giá trị 1 USD tương đương với 800 hoặc 900 won nhưng giờ đây, giá trị 1 USD so với đồng won đã lên tới 4 chữ số.

“Tất cả phụ huynh có con học ở Mỹ hay Canada đều trong tâm trạng bồn chồn, lo lắng tương tự”, bà mẹ chia sẻ.

Choi E-june, 21 tuổi, sinh viên Trường Đại học Sogang, Seoul, cũng đang chịu nhiều áp lực khi nghĩ đến hành trình du học Mỹ vào cuối năm nay. Nam sinh dự kiến sang Mỹ theo diện du học trao đổi giữa các trường đại học hai nước.

“Đồng won rớt giá nên dự trù kinh phí du học của tôi hoàn toàn thay đổi, đặc biệt là khoản chi cho phòng ký túc xá. Tôi định dành 2 triệu won (khoảng 36 triệu đồng) để du lịch 10 ngày trước khi bắt đầu học kỳ mới nhưng toàn bộ ngân sách đã cạn kiệt vì đặt vé và chỗ ở khi tỷ giá hối đoái tăng cao”, E-june chia sẻ.

Còn trong nước, Văn phòng Giáo dục Seoul dự kiến tăng thêm ngân sách cho chương trình bữa ăn học đường. Từ năm 2011, trẻ mẫu giáo, học sinh phổ thông các trường công lập ở Seoul được ăn trưa miễn phí tại trường. Tuy nhiên, do giá tiêu dùng tăng cao, ngành Giáo dục địa phương phải tăng cường hỗ trợ học sinh.

Ước tính, mỗi bữa ăn cho học sinh trung bình có giá từ 3.912 won (khoảng 70 nghìn đồng) đến 6.791 won (khoảng 121 nghìn đồng).

Ngày 12/7, Liên minh Giáo viên và Nhân viên giáo dục Hàn Quốc cũng kêu gọi Bộ Giáo dục nước này hỗ trợ việc đảm bảo các bữa ăn học đường miễn phí nhằm đảm bảo chất lượng, giá trị dinh dưỡng cho học sinh.

Theo Cục Thống kê Hàn Quốc, giá tiêu dùng đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Cụ thể, tăng 5,4% vào tháng 5 và tăng 6% vào tháng 6/2022 so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Korea Herald

Tú Anh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/phu-huynh-han-quoc-that-lung-buoc-bung-khi-dong-won-rot-ky-luc-post600811.html