Phòng ngừa những vụ án giết người từ mâu thuẫn nhỏ

  Báo Nghệ An
  47 liên quanGốcNghệ An

  Thời gian gần đây, có nhiều vụ án giết người xảy ra trên địa bàn tỉnh. Đáng nói, giữa hung thủ và nạn nhân hầu hết là bạn bè, hàng xóm, là người thân thích trong gia đình. Có những vụ xuất phát từ những mâu thuẫn rất đơn giản trong cuộc sống...

  Những vụ án đau lòng

  Mới đây, khoảng 2h30 sáng 12/8, tại đầu cầu treo Châu Hội, thuộc xã Châu Hội (Quỳ Châu) giáp Quốc lộ 48, xảy ra vụ trọng án bắt nguồn từ xích mích giữa 2 nhóm thanh niên của xã Châu Hội và xã Châu Nga. Vụ ẩu đả khiến 2 nạn nhân tử vong tại chỗ là H.V.H (sinh năm 2004), L.V.S (sinh năm 2005), 2 người bị thương là Hoàng Văn T. (sinh năm 2000) và Vi Văn C. (sinh năm 2001) cùng trú tại xã Châu Nga.

  Tiếp nhận tin báo, Công an huyện Quỳ Châu lập tức có mặt, bảo vệ hiện trường, đồng thời tổ chức lực lượng điều tra, truy bắt đối tượng gây án. Đến 5h30 sáng cùng ngày, đơn vị đã phối hợp các lực lượng Công an tỉnh điều tra, làm rõ 8 đối tượng đều trú tại xã Châu Hội tham gia đánh nhóm thanh niên xã Châu Nga. Trong đó, đối tượng Lữ Văn Khánh (sinh năm 2003), trú tại bản Xớn, xã Châu Hội là người dùng dao nhọn đâm làm 2 người chết và 2 người bị thương như trên.

  Đối tượng Lữ Văn Khánh (áo đen ở giữa). Ảnh tư liệu CANA

  Đối tượng Lữ Văn Khánh (áo đen ở giữa). Ảnh tư liệu CANA

  Trước đó, khoảng 6h sáng 9/8, đối tượng Mạc Văn Dục (sinh năm 1990, trú tại xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp) mới đi làm xa trở về địa phương, đã dùng dao chém bố mẹ bị thương, một người hàng xóm tử vong tại chỗ. Nhận thông tin về vụ việc, Công an huyện Quỳ Hợp và các lực lượng liên quan đã kịp thời có mặt. Chỉ sau gần 2 tiếng đồng hồ, đối tượng gây án đã bị bắt khi đang lẩn trốn ở khu vực đồi keo, cách hiện trường không xa.

  Đối tượng Mạc Văn Dục (người mặc áo sọc). Ảnh tư liệu CANA

  Đối tượng Mạc Văn Dục (người mặc áo sọc). Ảnh tư liệu CANA

  Hay ở 1 vụ án khác, vào 4h sáng 12/7, tại xã Nghĩa Thái (Tân Kỳ) đối tượng Lương Văn Thảo (sinh năm 1983, trú tại xóm Văn Giang) chạy sang nhà anh L.V.V (chú của Thảo trú cùng xóm) gõ cửa. Anh V vừa mở cửa thì Thảo xông vào nhà dùng dao chém anh V bị thương nặng. Sau đó, tên Thảo chạy sang nhà anh V.C.K thấy chị H.T.H nằm ngủ cùng con gái trên giường ở nhà ngang thì chém loạn xạ làm chị H gục tại chỗ.

  Sau đó, Thảo tiếp tục chạy sang phòng khác chém anh K bị thương, rồi lao vào nhà anh V.V.T (là công an viên của xóm) chém bị thương vợ anh T. Nghe tiếng kêu cứu, anh T và người dân đã khống chế được tên Thảo. Người dân nhanh chóng đưa các nạn nhân đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ. Tuy nhiên, chị H. đã tử vong.

  Những vụ trọng án trên không chỉ gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn mà còn khiến dư luận hoang mang, lo lắng.

  Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

  Hầu hết các vụ án giết người xảy ra trên địa bàn đều được lực lượng công an các địa phương phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh nhanh chóng điều tra, làm rõ, kịp thời bắt giữ đối tượng gây án và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

  Ngoại trừ một số vụ việc là do hung thủ có vấn đề về tâm thần, còn lại xét về nguyên nhân, đa phần các vụ án xảy ra trong thời gian qua đều xuất phát từ những mâu thuẫn, va chạm rất đơn giản trong cuộc sống, đôi khi chỉ vì lời qua tiếng lại, không kiểm soát được hành vi... Có những vụ án giết người nạn nhân và hung thủ là người thân thích trong gia đình khiến dư luận bàng hoàng.

  Đối tượng Lê Đình Ngọc. Ảnh tư liệu Hồng Ngọc

  Đối tượng Lê Đình Ngọc. Ảnh tư liệu Hồng Ngọc

  Đơn cử, vụ án mạng khiến 2 người tử vong tại xã Bài Sơn (Đô Lương), theo điều tra ban đầu, khoảng 18h ngày 4/7/2022, chị L.T.T.N đưa người yêu là H.Q.A về ăn cơm cùng gia đình. Trong bữa cơm, chị N. và anh A. nảy sinh mâu thuẫn với Lê Đình Ngọc (bố của chị N). Bực tức vì bị xúc phạm, Lê Đình Ngọc đã dùng dao đâm con gái L.T.T.N và anh H.Q.A trọng thương và tử vong sau đó tại bệnh viện. Sau khi gây án, Lê Đình Ngọc lấy hai gói thuốc trừ sâu đi ra bờ ao và uống hết. Vợ Lê Đình Ngọc đã gọi hàng xóm đưa ông này đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương để cấp cứu.

  Giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Tùy theo mức độ và tính chất của hành vi, người có hành vi giết người có thể bị phạt tù từ 7 đến 15 năm hoặc phạt tù từ 12 đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình được quy định cụ thể tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

  Theo ngành chức năng, cũng bởi nhiều vụ án giết người thường xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ, mang tính bột phát, nhất thời nên thực tế công tác phòng ngừa gặp nhiều khó khăn. Từ thời điểm phát sinh mâu thuẫn đến khi gây án chỉ vài giờ, thậm chí vài phút, nhưng dẫn đến những hậu quả rất đau lòng. Người chết, kẻ vào tù và người thân của họ thì gánh chịu nhiều mất mát, thiệt thòi.

  Bởi vậy, để hạn chế những vụ việc đáng tiếc xảy ra, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng trong việc thường xuyên nắm chắc địa bàn, tổ chức tuần tra, kiểm soát để kịp thời giải quyết những vấn đề ảnh hưởng đến ANTT, cần tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các loại hung khí. Đồng thời, nhanh chóng điều tra, phá án, truy bắt các đối tượng giết người để xử lý nghiêm theo quy định, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật.

  Các địa phương, các ban, ngành, đoàn thể cần chú trọng phân hóa địa bàn, đối tượng để đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp, nhất là đối với đối tượng thanh, thiếu niên. Đặc biệt, củng cố lại hoạt động của các tổ tự quản về an ninh trật tự, các tổ hòa giải tại địa bàn thôn, xóm để tuyên truyền, giáo dục và phát hiện, hóa giải kịp thời các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong quản lý người tâm thần ở gia đình và ngoài xã hội…

  Tuy nhiên, để không xảy ra những vụ việc đau lòng từ những mâu thuẫn nhỏ, dẫn tới kết cục, người chết, kẻ vào tù, để lại nhiều hệ lụy cho xã hội, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương. Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi cá nhân, nhất là giới trẻ cần nâng cao kiến thức, kỹ năng trong giải quyết xung đột, xử lý tình huống, giao tiếp ứng xử với phương châm “một điều nhịn, chín điều lành” và nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật.

  Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/phong-ngua-nhung-vu-an-giet-nguoi-tu-mau-thuan-nho-post257813.html