Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cuối phiên thảo luận về Báo cáo kết quả giám sát của Quốc hội việc thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC, giai đoạn 2014-2018, chiều 13/11.
Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) quan tâm đặc biệt đến công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các trường học vì đây là nơi tập trung đông trẻ em, những người có ít kỹ năng PCCC và thoát nạn khi sự cố xảy ra.
Đó là đánh giá của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018 trong phiên làm việc sáng 13-11.
Từ 2014 đến 2018, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tham gia, phối hợp dập tắt gần 10.000 vụ cháy; hướng dẫn thoát nạn, cứu sống hàng ngàn người và khống chế các đám cháy để bảo vệ khối tài sản trị giá hơn 600.000 tỷ.
Các đại biểu sẽ có thảo luận tại hội trường về báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018.
Qua đợt kiểm tra cơ bản về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của Đội phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 1 (Phòng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh) tại các cửa hàng kinh doanh gas ở TP. Nha Trang cho thấy, nhiều cơ sở vẫn chưa đảm bảo các yêu cầu, quy định về phòng cháy, chữa cháy, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.
Vào thời điểm ban hành Luật Phòng cháy chữa cháy (có hiệu lực từ ngày 4-10-2001), thực tế có rất nhiều cơ sở, công trình không đảm bảo các điều kiện phòng cháy chữa cháy theo quy định mới. Nhà nước vẫn cho phép các công trình trên được hoạt động nhưng buộc các chủ cơ sở phải có lộ trình khắc phục. Tuy nhiên, 18 năm trôi qua kể từ khi luật có hiệu lực, các cơ sở này vẫn không có chuyển biến gì.