Phối hợp nhiều lực lượng xử lý nhanh sự cố cháy giả định tại xưởng in bao bì
Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 19 - Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp với Công ty Cổ phần Bao bì 277 - Hà Nội tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có huy động nhiều lực lượng tham gia.

Các học viên thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay
Công ty Cổ phần Bao bì 277 Hà Nội là đơn vị sản xuất công nghiệp, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bao bì, túi vải, thường xuyên sử dụng nguyên liệu dễ cháy như vải, mực in, dung môi, có thể tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao, gây thiệt hại lớn nếu không được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình hoạt động sản xuất.
Với tinh thần chủ động bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, cơ sở đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ và phối hợp với lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ triển khai thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Giả định tình huống sự cố cháy xảy ra tại khu vực phân xưởng sản xuất túi vải, nguyên nhân do chập điện ở dây chuyền sản xuất. Đội PCCC cơ sở đã nhanh chóng cắt điện khu vực xảy ra sự cố, ấn chuông báo cháy, tổ chức thoát nạn.
Đồng thời sử dụng bình bột để chữa cháy nhưng đám cháy phát triển lớn không thể khống chế, sử dụng hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà để ngăn chặn cháy lan.

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hướng dẫn học viên lý thuyết về an toàn phòng cháy, chữa cháy
Nhận được tin báo của cơ sở, Trung tâm thông tin chỉ huy Công an thành phố điều động Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 1 và số 19, huy động lực lượng, phương tiện đến hiện trường tổ chức cứu người bị nạn, đồng thời triển khai ngăn chặn cháy lan và dập tắt đám cháy. Lực lượng cơ sở phối hợp chặt chẽ trong triển khai, tiếp nước chữa cháy. Sau khoảng 15 phút triển khai chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn, toàn bộ người bị nạn và tài sản được đưa ra nơi tập kết an toàn.
Qua buổi tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, lượng chữa cháy cơ sở đã được nâng cao khả năng phản ứng nhanh, phối hợp đồng bộ và hiệu quả với lực lượng chuyên nghiệp. Đồng thời, công nhân viên công ty cũng được phổ biến, thực hành kỹ năng sử dụng bình chữa cháy, thoát nạn an toàn, xử lý tình huống khẩn cấp.
Buổi thực tập không chỉ là hoạt động nghiệp vụ định kỳ, mà còn là cơ hội để kiểm tra phương tiện, đánh giá khả năng ứng phó của lực lượng tại chỗ mà còn là dịp để nâng cao ý thức chấp hành quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy trong toàn thể cán bộ công nhân viên. Đây cũng là bước chuẩn bị quan trọng để chủ động ứng phó hiệu quả khi có sự cố xảy ra, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.