Philippines cảnh báo về sự gia tăng 'đáng lo ngại' tình trạng buôn bán trẻ em qua mạng

Theo tờ SCMP, Bộ Phúc lợi và Phát triển Xã hội Philippines đã phát hiện các trang Facebook liên quan đến việc mua bán trẻ em, trong đó có một số cha mẹ rao bán chính con ruột của mình.

Thống kê của Phái đoàn Tư pháp Quốc tế cho thấy gần 500.000 trẻ em Philippines bị buôn bán để bóc lột tình dục để kiếm lời vào năm 2022.

Thống kê của Phái đoàn Tư pháp Quốc tế cho thấy gần 500.000 trẻ em Philippines bị buôn bán để bóc lột tình dục để kiếm lời vào năm 2022.

Theo bài viết trên tờ SCMP của Sam Beltran - một nhà báo về phong cách sống và văn hóa ở Manila, cơ quan chức năng của Philippines nhận thấy sự gia tăng đột biến các tài khoản mạng xã hội quảng cáo bán trẻ em dưới hình thức nhận con nuôi bất hợp pháp, một xu hướng mới đáng lo ngại mà những người ủng hộ quyền trẻ em cảnh báo có thể tạo điều kiện cho các hình thức bóc lột khủng khiếp.

Amihan Abueva, Giám đốc điều hành khu vực của Liên minh Quyền Trẻ em châu Á và là người đồng sáng lập tổ chức chống buôn bán trẻ em ECPAT, cho biết: “Trong khi 'người mua' thường là những cặp vợ chồng không có con, muốn lập gia đình và thất vọng với chính sách nhận con nuôi, thì trẻ em cũng là đối tượng bị khai thác tình dục bởi các tổ chức chuẩn bị cho những kẻ ấu dâm”.

Bộ Phúc lợi Xã hội và Phát triển Philippines (DSWD) đã tiết lộ “xu hướng đáng lo ngại” vào đầu tháng này. Cơ quan này, thông qua chi cục của mình là Cơ quan Chăm sóc Trẻ em Quốc gia (NACC), đã theo dõi khoảng hai chục tài khoản Facebook liên quan đến việc mua bán trẻ em kể từ năm ngoái và cung cấp những thông tin thu thập được của cơ quan Cảnh sát Quốc gia Philippines.

Một phụ nữ đã bị bắt trong một chiến dịch gài bẫy bí mật của cảnh sát khi cố gắng bán đứa con 8 ngày tuổi với mức giá 50.000 peso Philippine (859 USD).

“Xu hướng này thật đáng lo ngại vì một mặt, nó đang trở nên phổ biến hơn. Thứ hai, đây là một hình thức bóc lột trẻ em và buôn bán người tàn ác”, Bộ trưởng DSWD Rex Gatchalian cho biết trong cuộc họp báo ngày 20/5.

Theo vị Bộ trưởng này, “bất kỳ hình thức nhận con nuôi nào được thực hiện ngoài các hướng dẫn và quy định của Cơ quan Chăm sóc Trẻ em Quốc gia đều bị coi là một hình thức buôn người và rửa tiền cho trẻ em. Và đây rõ ràng cũng là hành vi vi phạm luật bóc lột trẻ em. Không nên coi trẻ em như hàng hóa. [Ngay cả khi] bạn vô tình để con mình được làm con nuôi, bất kỳ loại hành vi nhận con nuôi nào ngoài sự giám sát hoặc ngoài hướng dẫn của NACC đều là tội phạm.”

Cơ quan chức năng nhấn mạnh, luật về nhận con nuôi và chăm sóc trẻ em thay thế đã làm cho thủ tục nhận con nuôi hợp pháp trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. “Trước đây, khi thủ tục thông qua tòa án, việc nhận con nuôi phải mất từ 5 đến 10 năm mới hoàn tất. Bây giờ, quá trình này chỉ mất từ sáu đến chín tháng với các yêu cầu hoàn chỉnh”, Thứ trưởng DSWD Janella Estrada cho biết.

Bộ trưởng Gatchalian cho biết cơ quan này đã liên hệ với Meta, công ty sở hữu Facebook, về sự gia tăng đáng báo động của những sự cố này, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi. “Những trang này có hàng nghìn người theo dõi và tất cả đều được đặt ở chế độ riêng tư, họ thực sự kiểm tra xem những người cố gắng tham gia nhóm của họ có hợp pháp hay không… ngay cả khi đứa trẻ còn trong bụng mẹ, họ đã tìm đại lý để bán bớt. con,” ông cho biết.

Theo Cơ quan Thống kê Philippines, khoảng 25 triệu người Philippines được xếp vào diện nghèo trong nửa đầu năm 2023. Hầu hết các gia đình nghèo ở Philippines đều xuất thân từ những hộ gia đình đông người, thường có từ 5 thành viên trở lên. Những điều này có liên quan đến các vụ việc trẻ em bị chính người thân trong gia đình buôn bán.

Thống kê của Phái đoàn Tư pháp Quốc tế cho thấy gần 500.000 trẻ em Philippines bị buôn bán để bóc lột tình dục để kiếm lời vào năm 2022, trong đó có gần 250.000 người lớn đứng đằng sau các âm mưu buôn người này.

(Theo SCMP)

Hòa Bình

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/philippines-canh-bao-ve-su-gia-tang-dang-lo-ngai-tinh-trang-buon-ban-tre-em-qua-mang-272886.html