Phát huy mạnh mẽ vai trò của báo chí

Các cơ quan báo chí, xuất bản của TP HCM cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, đậm nét việc thực hiện các nghị quyết về phát triển thành phố, lan tỏa niềm tin mới, khí thế mới, góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Ngày 19-4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, Hội Nhà báo TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Đổi mới nội dung, hình thức

Chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP; ông Lâm Đình Thắng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Tấn Phong, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải trao đổi với các đại biểu tại hội nghị

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải trao đổi với các đại biểu tại hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Lê Hồng Sơn đánh giá hoạt động báo chí, xuất bản của TP năm 2023 bảo đảm việc phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao kiến thức trên các lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và thực hiện nhiệm vụ kinh doanh báo chí.

Các cơ quan báo chí đã chủ động, tích cực thực hiện các nhiệm vụ truyền thông gắn với những chủ trương, định hướng, trong đó có việc kịp thời thông tin, tuyên truyền các nghị quyết về phát triển TP, dự án Đường vành đai 3, dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, các giải pháp giải ngân đầu tư công...

Ông Lê Hồng Sơn cũng đánh giá cao đa số người làm báo chí TP có ý thức chính trị tốt, nghiêm chỉnh thực hiện chỉ đạo của Đảng, pháp luật của nhà nước, quy định đạo đức nghề nghiệp, thực hiện tốt quy tắc ứng xử trên không gian mạng; có chú trọng đầu tư để có những tác phẩm báo chí có giá trị…

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, ông Lê Hồng Sơn đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục tuyên truyền về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo tinh thần các Nghị quyết của Bộ Chính trị và Nghị quyết 98 của Quốc hội. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí, xuất bản cần đẩy mạnh thông tin về góp ý, hiến kế, tập trung về các giải pháp phát triển TP HCM. Phát huy mạnh mẽ vai trò của cơ quan báo chí trong nhiệm vụ xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam; đổi mới nội dung, hình thức, tăng sức hấp dẫn đối với công chúng; coi trọng việc giới thiệu những nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực của đời sống xã hội…

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo các cơ quan báo chí, xuất bản đã thảo luận, trao đổi, nhiều nội dung, như vấn đề chuyển đổi số trong cơ quan báo chí; xây dựng môi trường văn hóa báo chí; đề xuất tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong hoạt động báo chí, xuất bản…

Chủ tịch Hội Nhà báo TP Nguyễn Tấn Phong mong muốn các cơ quan báo chí của TP HCM nỗ lực vượt qua khó khăn, phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình, tiến tới xây dựng nền báo chí nhân văn - chuyên nghiệp - hiện đại.

Tập trung hỗ trợ báo chí, xuất bản

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải biểu dương và cảm ơn đội ngũ những người làm báo chí, xuất bản đã luôn đồng hành và có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển chung của TP.

Định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, ông Nguyễn Hồ Hải đề nghị các cơ quan chức năng TP phải bám sát chủ đề năm và các nhiệm vụ, giải pháp phát triển TP năm 2024 để xây dựng kế hoạch công tác truyền thông bảo đảm các tiêu chí nhằm đánh giá khách quan, minh bạch tính hiệu quả, thiết thực của các sản phẩm truyền thông, tạo sự lan tỏa tích cực, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối với Đảng và nhà nước.

Đồng thời tham mưu xây dựng và triển khai các giải pháp đẩy mạnh truyền thông chính sách, chú trọng đổi mới phương thức truyền thông và hình thức cung cấp thông tin cho báo chí bảo đảm tính công khai, minh bạch, chính xác, kịp thời và đáp ứng tốt nhu cầu thông tin của các cơ quan báo chí, nhất là những vấn đề dư luận xã hội quan tâm.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP nhấn mạnh trong thời gian tới, cần tập trung hỗ trợ các cơ quan báo chí, xuất bản TP thực hiện giai đoạn 2 của Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP HCM đến năm 2025 và Đề án hợp nhất nhà xuất bản của TP. Việc sắp xếp các cơ quan báo chí phải giúp cơ quan báo chí của thành phố phát huy tốt sức mạnh của mình.

Ông Nguyễn Hồ Hải cũng đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản phát huy hơn nữa vai trò là công cụ truyền thông sắc bén của Đảng, Nhà nước và Nhân dân; chủ động trong định hướng, dẫn dắt thông tin trước sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông xã hội. "Các cơ quan báo chí, xuất bản cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, đậm nét việc thực hiện các nghị quyết về phát triển TP, góp phần lan tỏa niềm tin mới, khí thế mới, quyết tâm mới trong toàn hệ thống chính trị và nhân dân, phát huy mọi nguồn lực xây dựng TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình…" - ông Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh.

Sớm phê duyệt đơn giá sản phẩm của cơ quan báo chí

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết liên quan đến việc thực hiện giai đoạn 2 của Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP HCM đến năm 2025, các cơ quan có liên quan sẽ đánh giá chi tiết, kỹ lưỡng, đưa ra phương án phù hợp nhất.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê cũng đề nghị UBND TP sớm trình Ban Cán sự Đảng UBND TP phê duyệt đơn giá sản phẩm của các cơ quan báo chí để báo cáo với Thành ủy về chương trình phối hợp truyền thông.

Bài và ảnh: Trường Hoàng

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/phat-huy-manh-me-vai-tro-cua-bao-chi-196240419213740036.htm