Phát hiện những đồng xu bạc cổ có từ triều đại vua Stephen ở thế kỉ thứ 12 bằng máy dò kim loại

Những đồng xu quý hiếm hé lộ nhiều sự thật đáng buồn về thời kì lạm phát ở nước Anh.

Mới đây, gần làng Wymondham, hạt Norfolk, miền đông nước Anh, một người giấu tên đã dùng máy dò tìm kim loại tìm thấy một bộ sưu tập tiền xu bằng bạc cực kì quý hiếm. Bộ sưu tập này bao gồm 7 đồng được đúc từ thời Vua Stephen - tổ tiên của William the Conqueror - và 2 đồng được đúc vào thời kì trị vì của những người kế vị Stephen là Vua Henry II và III.

Những đồng xu được tìm thấy hầu hết đều không còn nguyên vẹn

Những đồng xu được tìm thấy hầu hết đều không còn nguyên vẹn

Các đồng xu bạc được tìm thấy ở trong một chiếc ví đựng tiền xu, hầu hết đều không còn nguyên vẹn, tuy nhiên chúng vẫn là những đồng xu khó kiếm nhất trong số các đồng xu thời Trung cổ. Chúng gợi nhớ đến thời kỳ nước Anh trải qua tình trạng lạm phát tiền tệ nghiêm trọng, tiền xu trở nên khan hiếm và nền kinh tế của quốc gia kiệt quệ. Cuộc chinh phục Norman năm 1066 đã làm cho kinh tế của anh thụt lùi ít nhất 100 năm. Vì nguồn cung tiền tệ khan hiếm vào thế kỷ 11 và 12 nên những đồng xu bằng bạc nguyên chất được cắt nhỏ thành nhiều mảnh có kích cỡ khác nhau như một cách để “tái lạm phát” nguồn cung tiền.

Thời kì trị vì của Vua Stephen bị đánh giá là một thời kì hỗn loạn khi có rất nhiều biến động lớn xảy ra. Stephen âm mưu đoạt ngôi của Hoàng hậu Matilda - người được vị vua tiền nhiệm Henry I lựa chọn làm người kế nhiệm. Kế hoạch của ông đã thành công với sự giúp sức của giới tinh hoa thời kì đó. Để trả thù người anh họ, Hoàng hậu Matilda đã lãnh đạo một đội quân nổi loạn hòng giành lại quyền kiểm soát nước Anh.

Tranh vẽ Vua Stephen

Sau nhiều năm, cuộc chiến giữa hai bên tưởng như kết thúc bằng thất bại của Vua Stephen trong Trận Lincoln năm 1141. Vua Stephen bị truất ngôi và bắt làm tù binh, Matilda nhanh chóng lên ngôi quốc vương. Thế nhưng không may cho Matilda là hầu hết dân chúng và đặc biệt là giới quý tộc không chấp nhận cô. Cuối cùng, cục diện của cuộc chiến đã thay đổi, lực lượng của Stephen thắng thế giúp ông được thả ra. Ông tiếp tục lên ngôi vua trị vì đất nước cho đến khi qua đời vào năm 1154.

Dù là người dễ mến nhưng Vua Stephen có điểm yếu là rất non nớt trên chính trường. Vị vua nhẹ dạ cả tin này đã bị giới quý tộc thao túng để làm giàu cho họ và người chịu thiệt hại chính là những tiểu thương và người lao động - lực lượng chiếm phần lớn dân số. Họ sau đó đã buộc phải cắt những đồng xu thành những mảnh nhỏ hơn để tồn tại trong thời kỳ kinh tế khó khăn.

Những đồng xu quý hiếm có niên đại hơn 800 năm sẽ sớm trưng bày tại một bảo tàng ở đâu đó trong vùng Norfolk. Người phát hiện và chủ sở hữu mảnh đất nơi tìm thấy những đồng xu sẽ được thưởng và phần thưởng được dự đoán là khá cao vì độ quý hiếm của những đồng xu đó.

- Video: Kho báu rơi ra từ “tàu ma” 5.000 năm tuổi. Nguồn: Báo Người lao động.

Theo SHTT&ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phat-hien-nhung-dong-xu-bac-co-co-tu-trieu-dai-vua-stephen-o-the-ki-thu-12-bang-may-do-kim-loai/20231128083112881