Phát hiện hơn 100 quả bom chưa nổ từ Thế chiến 2 khi đang đào hố

Một người đàn ông phát hiện 101 quả bom khi đang đào hố tự hoại phía sau sân nhà mình ở quần đảo Solomon. Cảnh sát đã thu giữ và bảo quản số hiện vật nguy hiểm này.

Ngay sau khi phát hiện số bom, người này ngay lập tức trình báo vụ việc với chính quyền địa phương, Guardian đưa tin ngày 19/5.

“Người đàn ông ở phía đông Honiara tìm thấy 101 quả bom Thế chiến 2 trong khu vườn sau nhà mình, khi đang đào một cái hố cho một hệ thống tự hoại mới. Chuyên gia xử lý vật liệu nổ của Australia, Ian Percy, đang giúp Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia đối phó với di sản khủng khiếp của Thế chiến 2 này”, Lachlan Strahan, cao ủy của Australia trên quần đảo Solomon, phía nam Thái Bình Dương, cho biết.

Sau khi nhận được tin báo, Cơ quan Xử lý Vật liệu Nổ (EOD) của Lực lượng Cảnh sát Quần đảo Hoàng gia Solomon (RSIPF) được điều động đến hiện trường, vô hiệu hóa và loại bỏ 101 quả bom.

Cảnh sát cho biết số bom trên thuộc lực lượng quân đội Mỹ, được rải xuống khu vực này từ Thế chiến 2. Hiện cảnh sát đã thu giữ và bảo quản an toàn số bom nói trên.

 Lực lượng chức năng đang xử lý số bom mìn từ Thế chiến thứ 2. Ảnh: The Guardian.

Lực lượng chức năng đang xử lý số bom mìn từ Thế chiến thứ 2. Ảnh: The Guardian.

Hàng nghìn quả bom đã được thả xuống các hòn đảo Thái Bình Dương từ chiến tranh thế giới thứ 2, bao gồm quần đảo Solomon, Papua New Guinea và Palau, nhiều quả trong số đó đã không phát nổ. Ngoài ra, số lượng lớn kho đạn và vũ khí cũng được dựng lên trên khắp các hòn đảo này.

Sau chiến tranh, các nước đồng minh có nhiệm vụ phải xử lý số bom mìn trên đúng cách nhưng một số đã bị sót lại. Hồi đầu tháng 5, hai người đàn ông đã thiệt mạng khi một quả bom tương tự phát nổ tại khu dân cư ở Honiara.

Sang Trần

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/phat-hien-hon-100-qua-bom-chua-no-tu-the-chien-2-khi-dang-dao-ho-post1217134.html