Phạt đơn vị biểu diễn chương trình Đồ rê mí 9 triệu đồng

  Gốc

  VH- Với 2 lỗi: vi phạm Điều 16, Khoản 2, điểm b “Dùng băng, đĩa hoặc các phương tiện kỹ thuật âm thanh khác đã thu sẵn để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn” và vi phạm Điều 27, Khoản 2, điểm b “Quảng cáo bằng băng rôn quá thời hạn ghi trong giấy phép mà không tự tháo gỡ", UBND TP Uông bí đã phạt Công ty CP truyền thông và sự kiện Hiệp hội Ca sĩ Việt Nam-đơn vị đã tổ chức chương trình ca nhạc “Đồ rê mí” tối 18.11 tại TP Uông Bí số tiền 9 triệu đồng. “Quá nhẹ”- đó là ý kiến của dư luận.

  Nói về sai phạm của đơn vị tổ chức chương trình, ông Cù Văn Thắng, Trưởng phòng Văn Hóa, TP Uông Bí cho biết: “Tối 18.11, Công ty CP Truyền thông và sự kiện Hiệp hội Ca sĩ Việt Nam đã tổ chức chương trình ca nhạc Đồ rê mí tại sân rạp hát ngoài trời thành phố Uông Bí, do bà Nguyễn Thị Liên là đại diện.

  Khoảng 21 giờ cùng ngày, do việc sắp xếp chỗ ngồi của khán giả không hợp lý và do ca sĩ đã hát nhép không đúng như quảng cáo nên khán giả đã phản ứng khá mạnh. Một số thanh niên đã xô xát, xích mích với nhân viên bán vé, rút dây điện, làm mất điện sân khấu biểu diễn chương trình… Công an thành phố và lực lượng bảo vệ trên địa bàn đã có mặt giải quyết, ngăn chặn kịp thời, do đó không xảy ra mất ANTT”.

  Cũng theo ông Cù Văn Thắng, do yêu thích thương hiệu Đồ rê mí trên VTV nên khán giả Uông Bí rất hào hứng với chương trình “mượn tên” của Công ty CP Truyền thông và sự kiện Hiệp hội Ca sĩ Việt Nam.

  Nói là “mượn tên” vì chương trình này không liên quan đến chương trình Đồ rê mí của VTV nhưng có sự tham gia biểu diễn của các thí sinh đã đoạt giải trong chương trình Đồ rê mí. Do lỗi sự cố kỹ thuật nên việc hát nhép được phát hiện ngay ở bài hát đầu tiên, khiến khán giả bức xúc vì cảm thấy bị lừa.

  Sau sự việc này, Công an TP Uông Bí đã tham mưu cho UBND thành phố lập hồ sơ vi phạm hành chính đối với đơn vị tổ chức biểu diễn.

  Theo đó, UBND TP Uông Bí đã xử phạt Công ty CP Truyền thông và sự kiện Hiệp hội Ca sĩ Việt Nam 6 triệu đồng đối với lỗi vi phạm Điều 16, Khoản 2, điểm b và 3 triệu đồng đối với lỗi vi phạm Điều 27, Khoản 2, điểm b. Tổng số tiền phạt cho 2 lỗi vi phạm là 9 triệu đồng. Mặt khác, buộc đại diện chương trình phải xin lỗi khán giả Uông Bí trên đài truyền hình và đài phát thanh vào tối ngày 21.11.

  Chương trình "Đồ rê mí" được nhiều bầu sô lợi dụng để trục lợi

  Trước dư luận cho rằng mức phạt 9 triệu đồng đối với Công ty CP Truyền thông và sự kiện Hiệp hội Ca sĩ Việt Nam về 2 lỗi vi phạm là quá nhẹ và không đủ sức răn đe, ông Cù Văn Thắng cũng cho rằng cá nhân ông thấy mức phạt này là quá nhẹ. Tuy nhiên, khung xử phạt chỉ quy định thế.

  Trong quá trình xử lý vi phạm, UBND TP Uông Bí cũng đã tính đến hình phạt bổ sung đối với lỗi vi phạm Điều 16, Khoản 2, điểm b là tịch thu phương tiện. Nhưng các phương tiện sử dụng trong chương trình không thuộc sở hữu của đơn vị tổ chức biểu diễn mà do đơn vị này đi thuê nên sau khi xem xét, cân nhắc, UBND TP Uông Bí đã không áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tài sản.

  Trước thông tin Công ty cổ phần Truyền thông và sự kiện Hiệp hội Ca sĩ Việt Nam là một trong số các đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật từng bị Sở VHTTDL Hà Nội nhắc nhở, cảnh cáo và không cấp phép vì có những lỗi vi phạm Quy chế 47 về hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, ông Thắng nói: “Lần đầu tiên ở Uông Bí xảy ra tình trạng biểu diễn lộn xộn này.

  Nếu biết thông tin về đơn vị tổ chức đã từng bị nhắc nhở về vi phạm Quy chế 47, chúng tôi sẽ cảnh giác và có những cảnh báo từ đầu. Trong bối cảnh các đơn vị tổ chức tư nhân vì lợi nhuận tìm mọi cách lách luật, biểu diễn chụp giật, vi phạm Quy chế, chúng tôi rất mong Sở VHTTDL các địa phương hợp tác thông báo thường xuyên về các đơn vị có vi phạm, đểkhi tiếp nhận giấy phép; hoặc cấp phép biểu diễn, chúng tôi sẽ có cảnh báo, giám sát, hoặc có quyết định cứng rắn hơn".

  UBND TP Uông Bí cũng đã tính đến hình phạt bổ sung đối với lỗi vi phạm Điều 16, Khoản 2, điểm b là tịch thu phương tiện. Nhưng các phương tiện sử dụng trong chương trình không thuộc sở hữu của đơn vị tổ chức biểu diễn mà do đơn vị này đi thuê nên sau khi xem xét, cân nhắc, UBND TP Uông Bí đã không áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tài sản. (Ông Cù Văn Thắng, Trưởng phòng Văn hóa TP Uông Bí)

  Quỳnh Anh

  Nguồn Văn Hóa: http://www.baovanhoa.vn/vanhoavannghe/41087.vho