Pháp yêu cầu người trên 65 tuổi trình chứng nhận liều tiêm tăng cường

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 9/11 cho biết những người trên 65 tuổi ở nước này sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận về liều tiêm tăng cường vaccine ngừa COVID-19 nếu muốn tới các nhà hàng, tham dự các sự kiện văn hóa và đi tàu liên tỉnh.

  Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Garlan, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

  Trong một thông điệp quốc gia, Tổng thống Macron nêu rõ: "Từ ngày 15/12 tới, những người trên 65 tuổi sẽ cần cung cấp bằng chứng về mũi tiêm tăng cường để có thể gia hạn hiệu lực của thẻ y tế cá nhân". Theo ông Macron, biện pháp này là cần thiết trong bối cảnh tỷ lệ mắc COVID-19 đang gia tăng trở lại.

  Kể từ tháng 8, việc quét thẻ y tế trước khi vào các địa điểm đã trở thành hoạt động thường nhật trong cuộc sống của nhiều người ở Pháp. Thẻ y tế này trên thực tế là một mã QR, trong đó tích hợp dữ liệu tiêm chủng. Quy tắc mới dành cho những người trên 65 tuổi sẽ siết chặt hơn nữa biện pháp hạn chế để phòng dịch vốn được xem là nghiêm ngặt nhất tại châu Âu hiện nay. Tại Pháp đã nổ ra nhiều cuộc biểu tình phản đối khi biện pháp này lần đầu tiên được triển khai vào mùa Hè vừa qua. Tuy nhiên, đến nay làn sóng phản đối đã lắng dịu.

  Trong phát biểu của mình, Tổng thống Pháp đã đánh giá cao việc áp dụng chứng nhận y tế trong các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng tất cả các nghiên cứu cho thấy khả năng miễn dịch của cơ thể người trước virus SARS-CoV-2 và các biến thể của virus này sẽ suy giảm sau 6 tháng kể từ khi tiêm vaccine và do đó, nguy cơ lây nhiễm sẽ gia tăng. Hiện tới 80% những trường hợp được chăm sóc đặc biệt tại Pháp là những người trên 50 tuổi. Ông Macron nhấn mạnh: "Giải pháp cho sự suy giảm khả năng miễn dịch này là tiêm vaccine bổ sung".

  Tuy tình hình tại Pháp có vẻ khả quan hơn so với tại Đức hoặc Anh, nhưng tỷ lệ lây nhiễm đã tăng 40% so với tuần trước đó. Tổng thống Macron nêu rõ: "Chúng ta vẫn chưa kết thúc đại dịch". Để kiểm soát làn sóng thứ 5 của dịch bệnh, Chính phủ Pháp cũng đã thông báo hoãn việc nới lỏng các biện pháp phòng ngừa COVID-19 vốn đã được lên kế hoạch từ trước. Theo Tổng thống Macron, việc kiểm soát thông hành y tế cũng sẽ được tăng cường ở các cơ sở liên quan, bao gồm sân bay, bến cảng và ga tàu.

  Kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 vào tháng 12/2020, Pháp đã tiêm hơn 100 triệu liều trong vòng 10 tháng, và 51 triệu người Pháp hiện đã được tiêm chủng đầy đủ.

  Theo kế hoạch, Pháp sẽ triển khai một chiến dịch tiêm bổ sung vào đầu tháng 12 tới, cho những người từ 50-64 tuổi, song song với chiến dịch tiêm tăng cường cho người trên 65 tuổi. Ông Macron kêu gọi 6 triệu người hiện chưa tiêm chủng ngừa COVID-19 tại Pháp khẩn trương đi tiêm phòng để được bảo vệ trước dịch bệnh và "có thể duy trì cuộc sống một cách bình thường". Song song với đó, Tổng thống Pháp cũng yêu cầu người dân duy trì việc đeo khẩu trang, đặc biệt là tại các trường học.

  Thanh Phương (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/phap-yeu-cau-nguoi-tren-65-tuoi-trinh-chung-nhan-lieu-tiem-tang-cuong-20211110120053825.htm