Pháp ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm đối với trẻ dưới 13 tuổi

Lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ ngày 22/4 đến ngày 30/9, cấm tất cả trẻ em dưới 13 tuổi ở 3 khu dân cư ra đường từ 11 giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau, mà không có người lớn đi cùng.

Lệnh giới nghiêm đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực ở thanh thiếu niên. (Nguồn: leparisien)

Ngày 23/4, Thị trưởng thành phố Beziers của Pháp, ông Robert Menard, cho biết đã ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm đối với trẻ em dưới 13 tuổi nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực ở thanh thiếu niên.

Phát biểu với báo giới, ông Menard nêu rõ lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ ngày 22/4 đến ngày 30/9, cấm tất cả trẻ em dưới 13 tuổi ở 3 khu dân cư ra đường từ 11 giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau, mà không có người lớn đi cùng.

Theo ông Menard, lệnh giới nghiêm được ban bố nhằm ứng phó với tình trạng ngày càng nhiều trẻ vị thành niên bị lơ là quản lý vào ban đêm và sự gia tăng "bạo lực đô thị."

Trước đây, một số thành phố của Pháp cũng đã ban hành lệnh giới nghiêm ban đêm đối với trẻ em, nhưng chỉ áp dụng trong thời gian ngắn.

Tình trạng bạo lực trong giới trẻ đã trở thành chủ đề được quan tâm trên chính trường Pháp, đặc biệt trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vào tháng 6 tới.

Tuần trước, Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin đã yêu cầu ban bố lệnh giới nghiêm từ 20 giờ, áp dụng đối với tất cả trẻ em dưới 18 tuổi tại thành phố Pointe-a-Pitre thuộc lãnh thổ hải ngoại Guadeloupe.

Lệnh giới nghiêm có hiệu lực bắt đầu từ tuần này và kéo dài 2 tháng. Thị trưởng Pointe-a-Pitre cho biết trẻ vị thành niên chiếm 38% số tội phạm trong thành phố.

Theo một báo cáo của Bộ Nội vụ Pháp công bố năm nay, trẻ em dưới 13 tuổi chiếm 2% số trường hợp bị buộc tội có hành vi bạo lực với người khác và 1% số trường hợp bị điều tra về các vụ trộm cắp bạo lực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/phap-ban-bo-lenh-gioi-nghiem-ban-dem-doi-voi-tre-duoi-13-tuoi-post941881.vnp