Pháo tự hành ATMOS 2000 được tiếp tục sản xuất tại quốc gia từng gặp thất bại

Pháo tự hành ATMOS 2000 là vũ khí rất 'ăn khách' của Israel trong thời gian gần đây khi ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu.

Sự thành công đối với pháo tự hành ATMOS 2000 trên thị trường vũ khí quốc tế theo nhận xét một phần lớn đến từ việc Israel sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất cho đối tác.

Công ty quốc phòng Elbit Systems của Israel và CN ROMARM SA của Romania, cùng với công ty con Uzina Automecanica Moreni SA (UAM), thông báo rằng họ đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực vũ khí pháo binh.

Các bên tham gia thỏa thuận muốn thành lập Trung tâm Pháo binh Romania, mục tiêu chính được nêu là phát triển việc sản xuất những loại pháo mới nhất ngay tại Romania, với sự tham gia rộng rãi của các công ty địa phương.

Đặc biệt, chúng ta đang nói về việc sản xuất pháo tự hành bánh lốp ATMOS 2000 cỡ 155 mm tiên tiến của Elbit Systems, bao gồm cả việc chuyển giao những công nghệ cần thiết cho các doanh nghiệp Romania.

Thỏa thuận quy định ROMARM và UAM của Romania sẽ chịu trách nhiệm cho hơn 50% tổng khối lượng công việc. Đồng thời nhà máy ở thành phố Moreni sẽ trở thành đơn vị cung cấp lâu dài các dịch vụ bảo trì cho pháo tự hành ATMOS.

Ngoài ra các doanh nghiệp Romania khác có thể tham gia vào chuỗi cung ứng gồm nhà sản xuất cáp điện tử và hệ thống con cơ khí ELMET International SRL, nhà sản xuất quang học dân sự và quân sự IOR Bucharest, cùng Simultec SRL - công ty chế tạo thiết bị mô phỏng.

Bản thân Elbit Systems cũng tuyên bố rằng hợp tác với họ sẽ có lợi đến mức Romania trở thành "trung tâm sản xuất pháo binh cho toàn khu vực".

Nhưng có một sắc thái trong câu chuyện này, đó là 20 năm trước, Romania cùng với Israel đã từng cố gắng cùng sản xuất pháo tự hành ATMOS 2000 tại các cơ sở địa phương.

Chi tiết hơn, dự án này được gọi là ATROM, sử dụng pháo Soltam L/52 cỡ nòng 155 mm (có chiều dài nòng lớn gấp 52 lần đường kính) làm vũ khí tiêu chuẩn cho ATMOS 2000.

Nhưng điều cần nhấn mạnh khung gầm xe tải của Romania sẽ được sử dụng, đó là loại ROMAN 26.360 DFAEG 6x6. Buổi thuyết trình đầu tiên về nguyên mẫu ATROM diễn ra vào năm 2003, nhưng dữ liệu về tương lai của dự án lại gây thất vọng.

Theo một số nguồn tin, các nhà máy công nghiệp quốc phòng tại Romania thậm chí đã có thể sản xuất một lô pháo tự hành như vậy cho một khách hàng nước ngoài giấu tên.

Nhưng theo nguồn tin khác, mọi thứ chỉ vẫn giới hạn ở việc sản xuất 3 nguyên mẫu ATROM và ngay cả Quân đội Romania cũng chưa chấp nhận việc đưa hệ thống pháo binh này vào đội hình tác chiến.

Nhưng hiện nay ngành công nghiệp quốc phòng Israel lại tỏ ra muốn nối lại hợp tác với những quốc gia đã thiết lập quan hệ lần đầu cách đây vài năm, hoặc thậm chí từ vài thập kỷ trước.

Chính vì vậy, dự án sản xuất pháo tự hành bánh lốp ATMOS 2000 tại Romania dưới tên gọi địa phương ATROM nhiều khả năng sẽ được tái kích hoạt trở lại trong thời gian sắp tới.

Khoảng thời gian 20 năm là để Israel hoàn thiện hơn vũ khí này, và Romania có lẽ cũng phát triển được ngành công nghiệp quốc phòng nội địa tới mức đủ khả năng tiếp nhận công nghệ tiên tiến từ Tel Aviv.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/phao-tu-hanh-atmos-2000-duoc-tiep-tuc-san-xuat-tai-quoc-gia-tung-gap-that-bai-post559873.antd