Phân lô đất thuê của ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

Sau khi ký hợp đồng thuê 4 lô đất với tổng diện tích hơn 15.600m² để sản xuất nông nghiệp, đối tượng Tuyết đã phân lô, lừa bán cho người khác để chiếm đoạt tiền tỷ.

Khu đất bà Tuyết tự tiện phân lô để bán và lừa đảo tiền tỷ

Khu đất bà Tuyết tự tiện phân lô để bán và lừa đảo tiền tỷ

Ngày 29/8, Viện KSND tỉnh Lâm Đồng vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam thời hạn 4 tháng đối với bà Trần Thanh Tuyết (48 tuổi, ngụ phường 10, TP Đà Lạt), để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra bước đầu của cơ quan chức năng, năm 2016, bà Tuyết ký hợp đồng thuê của một ngân hàng 4 lô đất tại phường 11 (TP Đà Lạt) với tổng diện tích hơn 15.600m² để sản xuất nông nghiệp.

Trong bản hợp đồng ký kết giữa hai bên ghi rõ, bên thuê đất là bà Trần Thanh Tuyết không được cầm cố hoặc thế chấp, mua bán các lô đất này. Thế nhưng, sau đó bà Tuyết tự tiện chia diện tích đất hơn 15.600m² nói trên thành nhiều lô nhỏ, thuê người lập họa đồ phân lô rồi rao bán.

Năm 2019, bà Tuyết bán cho ông N.Đ.L (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) 6 lô đất ở khu vực trên với giá 10,5 tỷ đồng. Bà Tuyết đã nhận 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc, hứa sau 6 tháng sau sẽ hoàn tất hồ sơ tách thửa và ký hợp đồng công chứng với ông L.

Đến ngày tháng đã thỏa thuận từ trước, ông L. gọi điện cho bà Tuyết hẹn ngày ra văn phòng công chứng nhằm chứng thực hợp đồng mua bán đất giữa hai bên. Tuy nhiên, bà Tuyết nại nhiều lý do để thanh minh cho việc trễ hẹn và xin thêm thời gian để hoàn thành hồ sơ tách thửa.

Không những thế, bà Tuyết còn thuyết phục ông L. đặt cọc thêm hơn 1 tỷ đồng với lý do cần lo lót để làm giấy tờ tách thửa cho nhanh, nhưng ông L. không đồng ý.

Từ TP HCM, ông L. lên TP Đà Lạt, tìm đến nhà bà Tuyết để yêu cầu thực hiện đúng theo thỏa thuận mua bán đất giữa hai bên.

Tình cờ chứng kiến cảnh chủ nợ đến nhà bà Tuyết đòi tiền nên ông L. sinh nghi, vội đi tìm hiểu thông tin về những lô đất mà bà Tuyết đã bán cho mình.

Qua thu thập thông tin, ông L. vỡ lẽ nguồn gốc các lô đất bà Tuyết đã bán cho ông không thuộc sở hữu của bà mà là đất thuê lại của doanh nghiệp khác để sản xuất nông nghiệp. Ông L. gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo bà Tuyết có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi vào cuộc điều tra vụ việc, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Trần Thanh Tuyết để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Ngoài ông L., một số người khác cũng đã tố cáo với cơ quan chức năng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Tuyết.

Quế Như

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/phan-lo-dat-thue-cua-ngan-hang-lua-dao-chiem-doat-tien-ty-post1564684.tpo