Phản đối tàu lạ đâm chìm tàu cùng 34 ngư dân ở Hoàng Sa

Chiều 4-5, Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam ra tuyên bố phản đối tàu lạ đâm chìm tàu cá của 34 ngư dân ở Hoàng Sa, cho rằng đây là hành vi vô nhân đạo, đe dọa trực tiếp đến tính mạng ngư dân.

Chiều 4-5, Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam đã có tuyên bố phản đối tàu lạ đâm chìm tàu cá của ngư dân, đoàn viên Nghiệp đoàn nghề cá tỉnh Quảng Nam.

Theo Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam, qua thông tin báo cáo nhanh từ Nghiệp đoàn nghề cá huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, vào đêm khuya ngày 3-5, tàu cá mang số hiệu QNa 95959 TS do ông Phạm Phú Thành làm thuyền trưởng đang khai thác thủy hải sản tại tọa độ 19 độ vĩ Bắc -114 độ kinh Đông thuộc vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam thì bị một tàu lạ đâm trực diện và bị chìm sau ít phút.

Tàu lạ (theo mô tả của ngư dân nghi là tàu của Trung Quốc) sau khi đâm chìm tàu cá Việt Nam đã bỏ đi mặc cho toàn bộ ngư dân trên tàu cá Việt Nam phải vật lộn, chống chọi với sóng biển giữa đêm tối.

Sau đó, toàn bộ ngư dân trên tàu QNg 95858 TS đã được một tàu cá của Việt Nam đang khai thác thủy hải sản gần đó đến ứng cứu và đưa toàn bộ ngư dân gặp nạn lên tàu.

Hiện tàu cứu nạn của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (tại Đà Nẵng) đang tiếp cận cứu nạn. Dự kiến chiều tối 5-5, các ngư dân gặp nạn sẽ được đưa về đến đất liền.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam khẳng định đây là hành vi vô nhân đạo của tàu cá nước ngoài, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, gây thiệt hại lớn đến tài sản của ngư dân, đoàn viên Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam đang khai thác thủy hải sản trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam hết sức lên án và phản đối hành vi nói trên và đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cần có các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam trong các hoạt động trên biển; kiên quyết, kịp thời phối hợp ngăn chặn và xử lý những hành động tương tự để ngư dân Việt Nam yên tâm vươn khơi bám biển lao động sản xuất.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam xin chân thành chia sẻ những thiệt hại của đoàn viên, ngư dân các nghiệp đoàn nghề cá. Đề nghị đoàn viên, ngư dân các nghiệp đoàn nghề cá cần tăng cường tình đoàn kết, tránh manh động, tích cực hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động trên biển; chấp hành đúng các quy định pháp luật trên biển của Việt Nam và các nước láng giềng, nhằm tránh những thiệt hại về tài sản, nguy hiểm cho tính mạng và quan hệ ngoại giao giữa nước ta với các nước.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 23 giờ ngày 3-5, tàu cá QNa-95959 TS do ông Phạm Phú Thành (ngụ xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) làm thuyền trưởng cùng 33 lao động đang hành nghề câu mực trên vùng biển Hoàng Sa tại tọa độ 19010’ Vĩ bắc, 113050’ độ kinh đông (cách Đà Nẵng khoảng 350 hải lý về hướng Đông Bắc) thì bị tàu lạ đâm chìm. Do trời tối nên các ngư dân không nhận dạng được chiếc tàu này.

Văn Duẩn

Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/phan-doi-tau-la-dam-chim-tau-cung-34-ngu-dan-o-hoang-sa-20160504165922381.htm