Phản đối sáp nhập trường, phụ huynh cho con nghỉ học

  9 liên quanGốc

  Dù năm học mới đã chính thức bắt đầu được một thời gian, nhưng nhiều phụ huynh học sinh (HS) cấp tiểu học ở thôn An Long (xã Quế Phong, H. Quế Sơn, Quảng Nam) vẫn không chịu cho con đến trường. Trước đó, ngay sau lễ khai giảng năm học mới 2019-2020, nhiều phụ huynh đã dắt theo con em đến Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam để bày tỏ thái độ không đồng tình trước việc sáp nhập trường.

  Dù năm học mới đã chính thức bắt đầu được một thời gian, nhưng nhiều phụ huynh học sinh (HS) cấp tiểu học ở thôn An Long (xã Quế Phong, H. Quế Sơn, Quảng Nam) vẫn không chịu cho con đến trường. Trước đó, ngay sau lễ khai giảng năm học mới 2019-2020, nhiều phụ huynh đã dắt theo con em đến Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam để bày tỏ thái độ không đồng tình trước việc sáp nhập trường.

  Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam làm việc với phụ huynh HS thôn An Long sau lễ khai giảng năm học 2019-2020.

  Theo tìm hiểu của PV, trong năm học mới 2019-2020, điểm trường thôn An Long sẽ sáp nhập về điểm trường thôn Thuận Long, cùng thuộc trường Tiểu học Quế Phong. Lý do điểm trường An Long còn quá ít HS không thể đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học. Trong khi đó, phụ huynh tại điểm trường này lại cho rằng việc sáp nhập sẽ gây khó khăn trong việc đưa đón HS đến trường, bởi đa phần phụ huynh đều là người lao động không có thời gian để đưa đón con theo từng buổi học. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV thì việc sáp nhập này không phải là đột ngột mà đã được thông báo từ năm 2017. Trước đó, vào đầu năm học 2017 - 2018, phụ huynh thôn An Long đã từng tập trung phản đối khi cơ quan chức năng tiến hành di dời bàn ghế, vật dụng ra khỏi điểm trường. Trước sự phản ứng gay gắt của phụ huynh, Phòng GĐ&ĐT Quế Sơn khi ấy phải đưa 4 giáo viên về lại phân hiệu I để dạy và học. Sau hơn 2 năm "dùng dằng", cho đến năm học này thì điểm trường này chỉ còn hơn 10 HS, vì vậy theo lãnh đạo ngành giáo dục, việc di dời, sáp nhập là không thể chậm trễ.

  Tại buổi làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam vào ngày 6-9, bà Đặng Thị Ái (trú thôn An Long) cho rằng, hiện nay khoảng cách từ nhà bà đến trường Tiểu học phân hiệu I thôn An Long khoảng 3km, trong khi điểm trường mới cách nhà 6km, đường sá lại rất khó đi, đa phần đèo dốc. "Ba mẹ các cháu đa phần đều làm công nhân phải đi làm từ rất sớm, chúng tôi là ông bà ở nhà cũng chỉ đưa đón các cháu bằng xe đạp nên không thể một ngày đưa đón 4 lần được. Rồi những khi mùa màng hoặc đi làm rừng cả ngày làm sao chúng tôi lo cho xuể", bà Ái cho biết. Theo đó, một số phụ huynh cho biết đã có gửi đơn đến Phòng GD&ĐT Quế Sơn bày tỏ nguyện vọng được bố trí xe đưa đón hoặc nhà trường tổ chức bán trú cho các em nhà xa, nhưng đề nghị trên chưa thực hiện được.

  Trong buổi làm việc với phụ huynh, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam tỏ ra thông cảm cho điều kiện, hoàn cảnh của phụ huynh HS ở điểm trường này. Tuy nhiên, ông Quốc cũng cho rằng về lâu dài một điểm trường chỉ có hơn 10 HS thì không thể tiến hành dạy và học. Theo đó, ông Quốc yêu cầu Phòng GD&ĐT Quế Sơn làm việc với nhà trường, phụ huynh để lắng nghe tâm tư nguyện vọng và bố trí phòng bán trú để buổi trưa các em HS nhà xa có chỗ nghỉ ngơi, ăn uống... nhằm đảm bảo cho các phụ huynh yên tâm để con đi học.

  Theo Phòng GD&ĐT Quế Sơn, đến ngày 9-9, hơn 10 HS ở thôn An Long vẫn chưa được đến lớp. Hiện ngành giáo dục tiếp tục vận động để phụ huynh đồng ý cho con ra lớp. "Việc phụ huynh các em HS ở điểm trường phân hiệu I không thống nhất sáp nhập gây rất nhiều khó khăn cho việc sắp xếp lớp học và tổ chức giảng dạy; nếu kéo dài thời gian ra lớp sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các em sau này", ông Nguyễn Mậu Hùng Kiệt - Phó phòng GD&ĐT Quế Sơn nói. Ông Kiệt khẳng định, chủ trương sáp nhập hai trường phân hiệu I thôn An Long và Phước Long là cần thiết, vì giảm được giáo viên, thuận tiện trong giảng dạy, đáp ứng tốt nhu cầu học tập của các em.

  ĐỒNG DAO

  Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/137_212410_phan-doi-sap-nhap-truong-phu-huynh-cho-con-nghi-h.aspx