Phần công trình xây dựng trái phép tại xã Vĩnh Ngọc: Doanh nghiệp tự nguyện tháo dỡ

Ông Hoàng Duy An (ở số 111 Điện Biên Phủ, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang) gửi đơn tới Báo Khánh Hòa phản ánh cơ quan chức năng xã Vĩnh Ngọc (Nha Trang) chậm cưỡng chế tháo dỡ một phần công trình xây dựng trái phép trên địa bàn xã. Qua xác minh cho thấy, chủ công trình này đang tự nguyện tháo dỡ.

Theo đơn của ông An, gia đình ông đang quản lý, sử dụng một phần đất tại thửa đất số 71, tờ bản đồ số 01 (bản đồ lâm nghiệp) tại thôn Hòn Nghê (xã Vĩnh Ngọc). Trong quá trình quản lý, sử dụng, ông An phát hiện Công ty Cổ phần JK FISH của ông Nguyễn Văn Nghiệp và Nguyễn Thành Đồng - cha ông Nghiệp (ở số 49 Mai Thị Dõng, xã Vĩnh Ngọc) cho xe múc đến múc đất, san ủi mặt bằng để xây dựng nhà xưởng, lấn sang phần đất gia đình ông sử dụng. Ông yêu cầu xã tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai giữa 2 gia đình; xã từ chối giải quyết với lý do đất ông đang sử dụng thuộc đất 5% do xã quản lý. Ông đã có nhiều đơn gửi xã và thành phố nhưng đến nay, công trình trái phép này vẫn chưa bị xử lý. Ông An cũng phản ánh, gia đình ông Đồng còn xây dựng công trình trên thửa đất số 24, tờ bản đồ số 01 là đất nông nghiệp (trồng cây lâu năm).

Phần nhà xưởng vi phạm đang được doanh nghiệp tự nguyện cho tháo dỡ. (Ảnh chụp ngày 12-4)

Phần nhà xưởng vi phạm đang được doanh nghiệp tự nguyện cho tháo dỡ. (Ảnh chụp ngày 12-4)

Ông Lê Văn Mỹ - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho biết, toàn bộ thửa đất số 71 có diện tích gần 75.000m2 là đất rừng sản xuất, hồ sơ địa chính do UBND xã quản lý. Năm 2018, gia đình ông An nhận sang nhượng một phần thửa đất số 71 bằng giấy tay. Công ty Cổ phần JK FISH, đại diện theo pháp luật là ông Nghiệp quản lý, sử dụng gần 900m2 tại thửa đất số 71 từ năm 2015. Công ty này được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu năm 2011; được UBND xã cấp 2 giấy phép xây dựng vào năm 2011 và 2012 tại 2 thửa đất số 2145 và 2128, thuộc tờ bản đồ số 02; bắt đầu xây dựng nhà xưởng từ năm 2011. Hiện nay, công ty quản lý, sử dụng tổng cộng hơn 4.800m2, gồm 5 phần đất, trong đó có 1 phần đất thuộc thửa đất số 71 và 1 phần đất thuộc thửa đất số 267 tờ bản đồ số 01 (trước là thửa đất số 24, tờ bản đồ số 18). Trong hệ thống nhà xưởng, kho của công ty có một phần diện tích hơn 700m2 được ông Đồng xây dựng trên thửa đất số 71 mà không xin phép cơ quan có thẩm quyền, chưa cung cấp được giấy tờ chứng minh quá trình sử dụng đất. Xã đã lập hồ sơ và xử phạt vi phạm hành chính. Tháng 9-2023, xã lập kế hoạch tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả đối với ông Đồng. Kế hoạch đã được gửi đến các cơ quan chức năng xin ý kiến; sau đó xã tiếp thu, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch để đề nghị UBND TP. Nha Trang phê duyệt. Trong quá trình triển khai, xã cũng liên tục tuyên truyền, vận động đại diện công ty tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm. Kết quả, đến ngày 12-4, ông Nghiệp bắt đầu tự nguyện tháo dỡ phần công trình vi phạm. Xã sẽ lập biên bản công nhận sự tự nguyện này.

Đối với phản ánh ông Nghiệp cho xe đào đất san lấp mặt bằng để xây dựng công trình, xác minh cho thấy, ông Nghiệp có đào đất ở mương nước gần nhà kho, mục đích khơi thông dòng chảy bị tắc do nước mưa cuốn đất, đá trên núi tràn vào kho. Sau khi khơi thông, hoạt động này đã chấm dứt.

Về phản ánh có một phần công trình xây dựng vi phạm tại thửa đất số 24 (thửa đất số 267), hồ sơ địa chính xã thể hiện là khu vực đất rừng sản xuất. Trong đó, có hơn 600m2 Công ty Cổ phần JK FISH đang quản lý đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để xác minh ranh giới thửa đất, phần nhà xưởng có hay không vi phạm về xây dựng, UBND xã đã có văn bản đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Nha Trang cung cấp hồ sơ lưu trữ đối với 6 thửa đất, trong đó có thửa đất số 24 nhưng chưa được cung cấp. Xã cũng yêu cầu đại diện công ty cung cấp hồ sơ nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất tại thửa đất này. Qua làm việc với ông Nghiệp, xã được biết, ông Nghiệp có góp vốn vào Công ty Cổ phần JK FiSH nhưng chỉ là người điều hành sản xuất; ông Trịnh Dục Kính (đang ở Mỹ chăm sóc cha bị bệnh) là Chủ tịch Hội đồng quản trị và quản lý toàn bộ tài sản của công ty, trong đó có các hồ sơ góp vốn. Ông Nghiệp đã đề nghị xã cho gia hạn tới tháng 6 để ông Kính sắp xếp về Việt Nam cung cấp hồ sơ chứng minh.

Ngày 9-4, UBND xã đã làm việc với ông An để xác minh đơn, giải thích quy trình tổ chức cưỡng chế và thông tin các văn bản liên quan của xã. Ông An đã ký biên bản xác nhận thống nhất với xã và không có ý kiến gì thêm.

N.V

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202404/phan-cong-trinh-xay-dung-trai-phep-tai-xa-vinh-ngocdoanh-nghiep-tu-nguyen-thao-do-eef7fea/