Phải có giải pháp đối với việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trước 15/8

Theo Công văn số 5014/VPCP-KGVX, về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý kiến chỉ đạo như sau:

Giao Bộ LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chậm nhất trước ngày 15/8 tới tổ chức họp báo, giao ban với các địa phương để xác định nguyên nhân chậm trễ và có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động bảo đảm khẩn trương, hiệu quả.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cả nước có trên 60% công nhân lao động đang phải thuê nhà ở gần các khu công nghiệp, khu chế xuất. Nhiều nơi tập trung đông công nhân lao động nhưng tốc độ phát triển nhà ở dành cho người lao động còn chậm. Trong số đó có nhiều người lao động đang gặp rất nhiều khó khăn về chỗ ở, hoặc có chỗ ở nhưng chất lượng sinh hoạt còn thấp. 1,2 triệu lao động được phê duyệt hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà, 29 tỉnh chưa giải ngân.

Theo BHXH Việt Nam, tính đến ngày 2/8, các địa phương mới duyệt hồ sơ cho 17.356 doanh nghiệp với 1,2 triệu lao động, tương đương 1/3 tổng số hồ sơ. Trong đó, một số địa phương có tỉ lệ giải ngân cao như Bắc Giang (38,5%), Thái Nguyên (33%)...

Tuy nhiên, một số địa phương việc giải ngân rất chậm. Về việc này, Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo đơn giản hóa các thủ tục để tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động, nhưng thực tế, 29 địa phương chưa giải ngân, trong khi chỉ còn vài ngày nữa là hạn cuối cùng nộp hồ sơ nhận hỗ trợ (ngày 15/8).

PV

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/phai-co-giai-phap-doi-voi-viec-ho-tro-tien-thue-nha-cho-nguoi-lao-dong-truoc-15-8-i663564/