Phá đường dây buôn lậu pháo từ Campuchia về TPHCM

Sau khi nhận số pháo nổ nhập lậu từ Campuchia, Tùng thuê tài xế xe tải vận chuyển giao cho khách hàng, tiêu thụ ở TPHCM.

Ngày 18/5, Công an huyện Hóc Môn (TPHCM) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Xuân Tùng (35 tuổi, quê Bình Thuận) để điều tra về hành vi “Vận chuyển hàng cấm”.

Ông Trần Xuân Tùng tại cơ quan công an.

Ông Trần Xuân Tùng tại cơ quan công an.

Qua công tác nghiệp vụ, cuối tháng 4, Công an huyện Hóc Môn phát hiện một số đối tượng nghi vấn lợi dụng địa bàn huyện để trung chuyển các loại hàng cấm là pháo nổ được nhập lậu từ Campuchia rồi đưa vào nội đô TPHCM để tiêu thụ.

Lúc 8h30 ngày 10/5, Công an huyện Hóc Môn phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) bắt quả tang L.T.L. (41 tuổi, ngụ quận Tân Bình) và V.V.T. (31 tuổi, quê Bà Rịa - Vũng Tàu) điều khiển xe tải chở theo 11 thùng carton bên trong chứa nhiều loại pháo nổ với tổng trọng lượng gần 620kg; 29 thùng carton bên trong chứa các loại loa có xuất xứ nước ngoài đã qua sử dụng.

Toàn bộ số hàng này đều không có hóa đơn chứng từ và chuẩn bị giao cho khách ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Mở rộng điều tra, ngày 14/5, Ban chuyên án tiếp tục bắt giữ Trần Xuân Tùng khi đối tượng đang lẩn trốn tại nhà người quen.

Bước đầu, cơ quan công an xác định, tháng 1, thông qua mạng xã hội, ông Tùng quen một đối tượng tên Sang (chưa rõ lai lịch) làm nghề buôn bán hàng hóa ở cửa khẩu tỉnh Tây Ninh.

Tang vật vụ án.

Tang vật vụ án.

Cơ quan công an kiểm đếm tang vật.

Cơ quan công an kiểm đếm tang vật.

Sau đó, Sang chuyển các loại hàng hóa đã qua sử dụng gồm: quạt, máy giặt, bếp gas… đến kho của Tùng để Tùng thuê người chuyển đi giao cho khách ở TPHCM.

Thông qua Sang, ông L. nhận chở hàng thuê cho Trần Xuân Tùng. Hằng ngày, Sang gửi cho Tùng các loại hàng lậu kèm danh sách, số điện thoại người nhận, số lượng hàng hóa cụ thể.

Ông L. và ông T. có nhiệm vụ vận chuyển số hàng này đi giao cho khách theo danh sách, địa chỉ có sẵn. Khi nghe tin ông L. và ông T. bị Công an huyện Hóc Môn tạm giữ, Tùng bỏ trốn đến nhà bạn ở quận 12 và bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Vụ việc đang được công an điều tra, xử lý.

Minh Anh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/pha-duong-day-buon-lau-phao-tu-campuchia-ve-tphcm-post1638265.tpo