Pfizer đề nghị Mỹ phê duyệt liều vaccine tăng cường cho người trên 18 tuổi

  Hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) ngày 9/11 thông báo đã chính thức gửi đề nghị tới giới chức Mỹ về việc cấp phép sử dụng liều tiêm tăng cường vaccine ngừa COVID-19 của hãng này cho những người trên 18 tuổi.

  Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

  Động thái trên diễn ra sau khi các kết quả nghiên cứu do hãng Pfizer và đối tác là hãng dược BioNTech (Đức) công bố cuối tháng trước cho thấy mũi tiêm thứ ba của vaccine ngừa COVID-19 do hai hãng này phối hợp sản xuất có hiệu quả ngăn ngừa tới 95,6%. Các nghiên cứu của Pfizer/BioNTech được thực hiện đối với 10.000 người.

  Pfizer/BioNTech đã yêu cầu Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) bổ sung phân khúc dân số này vào diện đối tượng tiêm phòng, điều chỉnh giấy phép sử dụng liều tăng cường của vaccine của Pfizer/BioNTech đã được cấp hồi tháng 9 vừa qua - khi đó áp dụng đối với những người từ 65 tuổi trở lên và những người có nguy cơ trở nặng nếu mắc COVID-19.

  Trước đó, Pfizer cũng đã yêu cầu Mỹ phê duyệt liều tiêm tăng cường đối với mọi người dân từ 16 tuổi trở lên. Tuy chính quyền của Tổng thống Joe Biden ủng hộ đề xuất này, nhưng FDA vẫn từ chối phê duyệt với lý do cần có thêm nhiều bằng chứng khoa học về độ an toàn của vaccine này, đặc biệt là liên quan nguy cơ viêm cơ tim ở người trẻ tuổi.

  Hiện Pfizer cũng đang chờ để có được sự chấp thuận của giới chức Brazil về việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng này cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Thông báo của Pfizer ngày 9/11 cho biết đại diện hãng đã có cuộc làm việc với Cơ quan quản lý y tế Brazil Anvisa để trình bày về các dữ liệu kỹ thuật, trước khi gửi đề xuất chính thức tới giới chức hữu quan.

  Anvisa cho biết liều dành cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sẽ thấp hơn so với liều dành cho trẻ em trên 12 tuổi theo công thức mới của Pfizer. Vaccine Comirnaty đã được đăng ký tại Brazil từ tháng 2 vừa qua và là loại vaccine ngừa COVID-19 duy nhất được Brazil cấp phép sử dụng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.
  Pfizer cũng đã đăng ký với Bộ Y tế Nhật Bản về việc sử dụng vaccine Comirnaty cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Vaccine Comirnaty là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được phê duyệt sử dụng cho người dân Nhật Bản hồi tháng 2 vừa qua, tiếp đó là các loại vaccine ngừa COVID-19 do Moderna và AstraZeneca phát triển.

  Vaccine của Pfizer hiện được Nhật Bản sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Nếu được sự chấp thuận của Bộ Y tế Nhật Bản, đây sẽ là loại vaccine đầu tiên được sử dụng cho trẻ em dưới 11 tuổi ở nước này.

  Theo đài truyền hình NHK, hiện khoảng 74% dân số Nhật Bản đã được tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ. Chính phủ nước này dự kiến sẽ triển khai tiêm phòng các mũi tiêm nhắc lại cho người dân vào cuối năm nay.

  Thanh Phương (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/pfizer-de-nghi-my-phe-duyet-lieu-vaccine-tang-cuong-cho-nguoi-tren-18-tuoi-20211110103004740.htm