Ông Zelensky ca ngợi 'vai trò lãnh đạo của Mỹ'

Tổng thống Zelensky vừa tuyên bố, gói viện trợ trọng yếu mà Hạ viện Mỹ vừa thông qua dành cho Ukraine 'gửi đi thông điệp mạnh mẽ', đó là nước ông 'sẽ không trở thành một Afghanistan thứ 2'. Ông Zelensky cũng bày tỏ rằng 'với sự hậu thuẫn đó, Ukraine sẽ chiến thắng'.

Sau nhiều tháng giằng co bế tắc về gói viện trợ trị giá hơn 60 tỷ USD dành cho Ukraine, cuối cùng phe Cộng hòa và phe Dân chủ đã tìm được tiếng nói chung tại Hạ viện Mỹ khi họ phê chuẩn gói viện trợ này để giúp đỡ Ukraine trong cuộc đối đầu quân sự với Nga.

Tổng thống Zelensky. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trong chương trình “Meet the Press” của NBC News, Tổng thống Ukraine Zelensky nói rằng gói viện trợ “cho thấy vai trò lãnh đạo của Mỹ”.

Ông Zelensky nói tiếp: “Gói viện trợ này sẽ củng cố Ukraine và gửi cho Ukraine thông điệp mạnh mẽ rằng đây sẽ không là Afghanistan thứ hai… Mỹ sẽ sát cánh với Ukraine, bảo vệ người Ukraine… Chúng tôi đã đợi nửa năm. Giờ chúng tôi đã đạt tới thời khắc quan trọng này, với kết quả tích cực”.

Gói viện trợ sẽ được trình lên Thượng viện Mỹ, dự kiến cũng sẽ được thông qua vào hôm 23/4 (giờ Mỹ) do phe Dân chủ chiếm thế đa số tại Thượng viện Mỹ.

Trước việc một số đảng viên Cộng hòa phản đối gói viện trợ này, ông Zelensky trấn an dư luận như sau: “Ukraine đang trực tiếp chiến đấu ở tiền tuyến. Chúng tôi giảm cái giá mà châu Âu, NATO và Mỹ phải trả. Quân đội Mỹ không phải chiến đấu để bảo vệ các nước NATO. Người Ukraine đang làm việc đó. Ở đây, Mỹ chỉ cung cấp đạn dược cho chúng tôi thôi”.

Không những vậy, Tổng thống Ukraine còn bày tỏ lạc quan về khả năng chiến thắng của quân đội Ukraine trên chiến trường sau khi có gói viện trợ lớn này.

Phát biểu về cách sử dụng số tiền từ gói viện trợ trên, Tổng thống Zelensky nói rằng ông hy vọng sẽ đưa được “viện trợ vật chất tới những người lính trên mặt trận càng sớm càng tốt”.

Ông Zelensky tuyên bố: “Chúng tôi sẽ có cơ hội chiến thắng nếu Ukraine có được những hệ thống vũ khí chúng tôi thực sự cần. Sự ủng hộ này chắc chắn sẽ gia tăng sức mạnh cho lực lượng vũ trang Ukraine”.

Theo ông Zelensky, ưu tiên của Ukraine là pháo tầm xa và hệ thống phòng không.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch Nguồn: Sky News

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ong-zelensky-ca-ngoi-vai-tro-lanh-dao-cua-my-post1090672.vov