Ông Trump dọa thả hàng nghìn phần tử khủng bố IS

Ngày 20/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa thả các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị bắt giữ tại các khu vực biên giới châu Âu nếu Pháp, Đức và các nước khác không tiếp nhận các công dân mang quốc tịch những nước này bị bắt giữ.

Trại giam Vịnh Guantanamo giam giữ hàng nghìn tù nhân IS. (Nguồn: AFP)

Phát biểu với phóng viên tại Phòng Bầu dục trong cuộc gặp với Thủ tướng Australia Scott Morrison, Tổng thống Trump khẳng định: "Tôi đã đánh bại IS. Và giờ chúng tôi đang có hàng nghìn tù nhân chiến tranh, tay súng IS. Chúng tôi yêu cầu các nước xuất phát của những phần tử này ở châu Âu tiếp nhận những tù nhân chiến tranh. Và họ có thể xử những kẻ này, làm những gì họ muốn".

Tổng thống Trump chỉ rõ Đức và Pháp cho tới nay đã từ chối tiếp nhận, đồng thời đe dọa hoặc các nước tiếp nhận những phần tử này, hoặc ông sẽ thả chúng tại biên giới các nước. Ông Trump nêu rõ: "Vì Mỹ sẽ không giam hàng nghìn người mà chúng tôi đã bắt giữ tại trại giam Vịnh Guantanamo trong 50 năm tới cũng như chi hàng tỷ USD. Chúng tôi đã cho châu Âu một đặc ân lớn. Nếu họ không tiếp nhận những phần tử này, chúng tôi có lẽ sẽ thả chúng tại biên giới và họ sẽ phải bắt chúng một lần nữa".

Tổng thống Trump cũng từng đưa ra cảnh báo tương tự khoảng một tháng trước khi ông chỉ trích việc các nước châu Âu không sẵn sàng tiếp nhận những phần tử là công dân nước này bị bắt giữ.

QT

(theo AFP)