Ông Trump ca ngợi sức mạnh quân sự của Nga

Cựu Tổng thống Mỹ viện dẫn những chiến tích quân sự huy hoàng trong quá khứ của Nga.

Vào hôm thứ Ba, Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mô tả Nga như một “cỗ máy chiến tranh” với việc có thể đánh bại bất kỳ kẻ xâm lược hùng mạnh nào trong quá khứ. Phát ngôn trên được đưa ra khi cựu Tổng thống nhận định rằng việc gửi hàng tỷ USD viện trợ cho Ukraine là hoàn toàn sai lầm.

Ông Trump đã nêu bật sức mạnh quân sự của người Nga khi người dẫn chương trình của Fox News, Laura Ingraham viện dẫn kỳ vọng của Kiev trong việc nhận các khoản viện trợ từ Mỹ.

Cựu Tổng thống Donald Trump thực hiện phỏng vấn với người dẫn chương trình của Fox News, Laura Ingraham. Ảnh: RT

Cựu Tổng thống Donald Trump thực hiện phỏng vấn với người dẫn chương trình của Fox News, Laura Ingraham. Ảnh: RT

“Họ nói rằng nếu không nhận được số tiền đó, Ukraine chắc chắn sẽ thua trong cuộc chiến. Điều này giúp ông Putin củng cố quyền lực và đe dọa đến các đồng minh của chúng ta” – Ingraham cho biết, đề cập đến lập luận của Tổng thống Joe Biden.

Trong khi đó, ông Trump đã nhắc lại những tuyên bố trước đó của mình về việc nếu còn tại vị, những mâu thuẫn sẽ không xảy ra hoặc ông có thể chấm dứt chúng trong vòng 24 giờ. Cựu Tổng thống cũng cho biết các nước EU, những nước đang hưởng lợi từ cuộc xung đột nhiều hơn Mỹ, cần phải trả khoản tiền lớn hơn để hỗ trợ Ukraine.

“Họ bắt buộc phải trả tiền. Bạn biết tại sao họ vẫn chưa chịu trả tiền không? Vì không ai thúc giục họ cả”- ông cho biết.

Ông nói thêm: “Tôi cảm thấy rất tệ. Bạn đang thực sự đối đầu với một cỗ máy chiến tranh. Họ đã từng đánh bại Hitler, chiến thắng Napoleon”.

Sự phản đối của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đang ngăn cản trở đề xuất của Tổng thống Joe Biden đối với việc thông qua khoản viện trợ 60 tỷ USD dành cho Kiev.

Chính quyền ông Biden cho biết thông qua việc duy trì dòng viện trợ vũ khí vào Ukraine, Mỹ sẽ ngăn chặn một cuộc đối đầu trực diện với Nga trong tương lai. Theo lập luận này, sau khi đánh bại Ukraine, Nga sẽ tiếp tục tấn công một thành viên NATO và buộc Mỹ phải cứu viện.

Về phía Nga, giới lãnh đạo nước này hoàn toàn phản đối lập luận trên, cho rằng cuộc xung đột Ukraine bắt nguồn từ sự bành trướng của NATO.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết kịch bản duy nhất mà quân đội Nga có thể được điều đến một quốc gia thành viên NATO, chẳng hạn là Ba Lan, là nếu Moscow bị khối quân sự do Mỹ dẫn đầu tấn công trước.

“Bạn không cần phải là một nhà phân tích cũng có thể hiểu rằng việc tham gia vào một cuộc chiến toàn cầu là đi ngược lại với lẽ thường. Cuộc chiến đó sẽ đưa toàn thể nhân loại đến bờ vực diệt vong” – vị tổng thống này cho biết.

Tùng Lâm

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ong-trump-ca-ngoi-suc-manh-quan-su-cua-nga.html