Ông Trần Quí Thanh và con gái kháng cáo

Hai bị cáo Trần Quí Thanh và Trần Uyên Phương đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 22/5, TAND thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Trần Quí Thanh (SN 1953, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát) và con gái là các bị cáo Trần Uyên Phương (SN 1981, nguyên Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Tân Hiệp Phát). Theo đó, cả hai bị cáo nói trên đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, bị hại là bà Đặng Thị Kim Oanh, ông Lâm Sơn Hoàng và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo về mặt dân sự.

Bị cáo Trần Quí Thanh tại phiên tòa sơ thẩm mới đây.

Trước đó, sau 2 ngày xét xử và nghị án, trưa 25/4, TAND thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo án Trần Quí Thanh 8 năm tù giam; Trần Uyên Phương 4 năm tù giam và Trần Ngọc Bích 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Phạt bổ sung mỗi bị cáo 100 triệu đồng.

Về phần dân sự, HĐXX tuyên hủy các hợp đồng chuyển nhượng các bị cáo đã ký với các bị hại trước đó. HĐXX ghi nhận sự thỏa thuận của các bị cáo với các bị hại, cụ thể: Bị hại Lâm Sơn Hoàng trả cho bị cáo Thanh số tiền 115 tỷ đồng đã nhận; Hủy các hợp đồng chuyển nhượng, cam kết bán lại và các văn bản liên quan. Buộc người môi giới phải trả lại số tiền 3 tỷ đồng đã nhận từ bị hại.

Tuyên hủy các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cam kết bán lại và các giao dịch khác giữa các bị cáo với bị hại Nguyễn Huy Đông. Buộc bị hại Đông hoàn trả lại cho bị cáo Thanh số tiền 78 tỷ đồng.

HĐXX buộc bị hại Nguyễn Văn Chung trả lại cho ông Thanh 34 tỷ sau khi trừ đi số tiền thuế phí; hủy hợp đồng chuyển nhượng các thửa đất đã sang tên cho Trần Uyên Phương và các văn bản có liên quan. Buộc các môi giới trả cho ông Chung số tiền 1,4 tỷ đồng phí đã nhận.

Đối với bị hại Đặng Thị Kim Oanh, tòa buộc bà Oanh trả lại cho bị cáo Thanh hơn 235 tỷ đồng nợ gốc; hủy các hợp đồng giao kết giữa các bị cáo, tổ chức có liên quan; giao trả lại toàn bộ giấy tờ, hồ sơ cho bà Oanh. Về yêu cầu của bà Oanh buộc bị cáo Thanh bồi thường hơn 531 tỷ đồng thiệt hại do “mất cơ hội kinh doanh” tại 2 dự án, HĐXX cho rằng không có căn cứ chấp nhận.

HĐXX ghi nhận sự thỏa thuận của ông Minh và bà Trang (Công ty Minh Thành) về việc trả lại 65 tỷ đồng đã nhận từ bị cáo Thanh khi chuyển nhượng 50% cổ phần công ty.

Theo bản án sơ thẩm, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2020, các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Ngọc Bích, Trần Uyên Phương thông qua môi giới đã cho các ông/bà Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung, Đặng Thị Kim Oanh vay tiền với lãi suất 3%/tháng nhưng yêu cầu các chủ tài sản phải thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản, chuyển nhượng cổ phần của dự án, bất động sản, có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực tế của tài sản.

Để hợp thức việc cho vay tiền, bị cáo Trần Quí Thanh và 2 con gái đã ký các “cam kết bán lại”, tiền lãi vay hợp thức bằng biên nhận tiền đặt cọc mua lại dự án, bất động sản, hứa hẹn thanh toán đầy đủ tiền gốc, lãi sẽ trả lại tài sản.

Theo chỉ đạo của bị cáo Thanh, 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích đứng tên nhận chuyển nhượng tài sản. Sau đó, nhóm của Thanh nhanh chóng làm các thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản.

Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, tiền lãi theo thỏa thuận thì cha con bị cáo Trần Quí Thanh nại ra lý do bất hợp lý để từ chối việc thanh toán, không trả lại tài sản, cho rằng chủ tài sản vi phạm các điều khoản hợp đồng nên bị mất quyền mua lại... hoặc tạo ra các lý do khác “làm khó” các bị hại, mục đích là tìm cách chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Bằng thủ đoạn trên, cha con bị cáo Trần Quí Thanh đã lạm dụng tín dụng chiếm đoạt của ông Lâm Sơn Hoàng hơn 80,3 tỷ đồng; ông Nguyễn Huy Đông gần 39 tỷ đồng; ông Nguyễn Văn Chung hơn 48 tỷ đồng và chiếm đoạt của bà Đặng Thị Kim Oanh (Chủ tịch HĐQT Công ty Kim Oanh) hơn 880 tỷ đồng.

Võ Công Thư

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/ong-tran-qui-thanh-va-con-gai-khang-cao-a664775.html