Ông Trần Quí Thanh thừa nhận chuyện cho vay lấy lãi, đồng ý nhận lại tiền và hủy hợp đồng

Sau một đêm, đến phiên tòa sáng nay 24-4, ông Trần Quí Thanh đã thay đổi suy nghĩ…

Bị cáo Trần Quí Thanh tại phiên tòa ngày 24-4.

Ngày 24-4, TAND TPHCM tiếp tục xét xử ông Trần Quí Thanh (cựu Giám đốc Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát) và 2 con gái là Trần Uyên Phương (cựu Phó Giám đốc) và Trần Ngọc Bích (cựu Phó Giám đốc) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Bị cáo Trần Quí Thanh tại phiên tòa ngày 24-4

Trả lời tại tòa, bị cáo Trần Quí Thanh trình bày, sau một đêm suy nghĩ, bị cáo đồng ý nhận lại 35 tỷ đồng và hủy bỏ các giao dịch với ông Nguyễn Văn Chung.

Trước đó, ông Chung có vay 35 tỷ đồng bằng thế chấp 2 thửa đất ở phường An Lạc, quận Bình Tân, trị giá 83 tỷ đồng cho các bị cáo. Đến khi ông Chung chuẩn bị đủ 35 tỷ để nhận lại 29 thửa đất thì các bị cáo yêu cầu phải trả thêm 14 tỷ nếu không không cho chuộc lại tài sản.

Đối với các giao dịch với bà Đặng Thị Kim Oanh, ông Thanh đồng ý cơ bản với các yêu cầu của bà Kim Oanh nhưng xin tòa cân nhắc con số chính xác. Đối với yêu cầu bồi thường hơn 531 tỷ thiệt hại do mất “cơ hội phát triển kinh doanh” hai dự án Minh Thành và Nhơn Thành tính từ thời điểm tài sản bị chiếm đoạt, ông Thanh không đồng ý và yêu cầu được giải quyết theo quy định pháp luật.

Bị cáo Trần Uyên Phương cũng đồng ý nhận lại tiền và hủy bỏ các giao dịch; còn bị cáo Trần Ngọc Bích nói mong muốn tìm ra giải pháp giải quyết mọi việc nhanh chóng.

Bị cáo Trần Uyên Phương tại phiên tòa ngày 24-4

Xét hỏi tại tòa, VKS nhận định đã có đủ cơ sở xác định bị cáo Thanh cho những bị hại vay tiền, không phải chuyển nhượng tài sản và hỏi bị cáo có nhận thức được hành vi của mình là cho vay lấy lãi hay không? Bị cáo Thanh trả lời: “Ban đầu ý thức là mua bán, sau đó bị cáo thay đổi, bị cáo thấy bị cáo sai và bị cáo chấp nhận quan điểm của HĐXX và đề nghị tòa xem xét".

Trước đó tại phiên xử ngày 23-4, bị hại Đặng Thị Kim Oanh (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh) có đơn xin xét xử vắng mặt. Trong đơn, bà Đặng Thị Kim Oanh đề nghị tòa buộc các bị cáo phải hoàn trả 100% cổ phần Công ty Minh Thành, toàn bộ dự án khu dân cư - dịch vụ tại xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho Công ty Kim Oanh Đồng Nai.

Cùng với đó là toàn bộ dự án khu dân cư Nhơn Thành tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai cho Công ty Thuận Lợi; các hồ sơ, tài liệu liên quan Công ty Minh Thành, dự án Minh Thành, dự án Nhơn Thành. Ngoài ra, phía Kim Oanh cũng yêu cầu bồi thường thiệt hại do mất "cơ hội phát triển kinh doanh" tính từ thời điểm tài sản bị chiếm đoạt cho đến thời điểm đưa vụ án ra xét xử là 531 tỷ đồng.

Bị cáo Trần Quí Thanh trình bày bản thân “chấp nhận” như cáo trạng truy tố. Trong vụ việc cho bà Kim Oanh vay 500 tỷ đồng, bị cáo Trần Quí Thanh xác nhận có sự việc này. Với các yêu cầu mà bà Kim Oanh đề nghị tòa giải quyết, bị cáo Trần Quí Thanh không đồng ý với các yêu cầu dân sự và đề nghị tòa tách ra xử lý trong một vụ kiện dân sự khác.

THÀNH CHUNG - CHÍ THẠCH

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/ong-tran-qui-thanh-thua-nhan-chuyen-cho-vay-lay-lai-dong-y-nhan-lai-tien-va-huy-hop-dong-post736830.html