Ông Trần Cẩm Tú: Giải quyết dứt điểm đơn thư liên quan nhân sự khóa tới

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú yêu cầu ngành kiểm tra cần quan tâm, giải quyết dứt điểm đơn thư tố cáo, khiếu nại, nhất là đơn thư có liên quan đến nhân sự cấp ủy khóa tới.

Ngày 10/7, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Ông Trần Cẩm Tú cho biết, nhiều vụ việc tồn đọng, phức tạp được kiểm tra, xử lý dứt điểm như các vụ ở: Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ LĐTB&XH, TPHCM, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; các vụ việc liên quan đến Công ty AIC…

Những vụ việc mới phát sinh được phát hiện, kiểm tra, xử lý kịp thời, như các vụ việc liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát,....

UBKT các cấp đã kiểm tra 804 tổ chức đảng và 2.850 đảng viên, thi hành kỷ luật 143 tổ chức và 3.147 đảng viên.

UBKT Trung ương đã kiểm tra 7 tổ chức đảng, thi hành kỷ luật và đề nghị thi hành kỷ luật theo thẩm quyền 89 tổ chức và 135 đảng viên; trong đó có 39 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; qua kiểm tra, kết luận đã kiến nghị cho thôi giữ chức vụ đối với 5 cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội 13 đến nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã kỷ luật 44 tổ chức đảng và 164 đảng viên, trong đó có 13 Ủy viên Trung ương, 17 nguyên Ủy viên Trung ương và 19 sỹ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang; cho thôi giữ chức vụ 19 người. Số lượng này tăng cao so với nhiệm kỳ Đại hội 12.

Ông Trần Cẩm Tú cho biết, nhìn lại kết quả kiểm tra, xử lý kỷ luật từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhất là 6 tháng đầu năm 2024, thấy rõ quyết tâm chính trị của Đảng trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”.

Qua kiểm tra đã xử lý nhiều tổ chức đảng, đảng viên vi phạm trong đó có một số lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Theo ông, kết quả đó đã có tác dụng cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, phòng ngừa, ngăn chặn rất hiệu quả, không có việc tranh giành, đấu đá nội bộ như thế lực thù địch, phản động xuyên tạc, bôi nhọ.

UBKT Trung ương đã hoàn thành toàn bộ 8 cuộc kiểm tra theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đối với các tổ chức đảng liên quan đến vi phạm của Tập đoàn FLC, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Qua kiểm tra đã thi hành kỷ luật theo thẩm quyền 74 tổ chức đảng và 92 đảng viên, đề nghị Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật 15 tổ chức đảng và 34 đảng viên.

Đồng thời chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT cấp ủy trực thuộc Trung ương cơ bản hoàn thành việc kiểm tra ở 65 tổ chức đảng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện dự án, gói thầu do Công ty AIC và các doanh nghiệp thuộc “hệ sinh thái” AIC thực hiện. Qua kiểm tra đã xử lý 80 tổ chức đảng và 190 đảng viên.

Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú đề nghị toàn ngành tập trung hoàn thiện, tham mưu ban hành các quy định về bảo vệ người đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; về cơ chế kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; về giải mật thông tin công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng…

Tiếp tục kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Ông Trần Cẩm Tú lưu ý, khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm phải kịp thời kiểm tra, kết luận và xử lý nghiêm minh; tập trung kiểm tra, giám sát việc nghiên cứu, quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng.

Ông cũng yêu cầu cần quan tâm, giải quyết dứt điểm đơn thư tố cáo, khiếu nại, nhất là đơn thư có liên quan đến nhân sự cấp ủy khóa tới.

Trần Thường

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ong-tran-cam-tu-giai-quyet-dut-diem-don-thu-lien-quan-nhan-su-khoa-toi-2300591.html