Ông Tập đăng bài xã luận trước thềm Đại hội đảng XX

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  1 liên quanGốc

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các thành viên đảng Cộng sản Trung Quốc tập trung vào 'nhiệm vụ lịch sử' và chuẩn bị cho những nỗ lực lớn phía trước.

   Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP.

  Trong một bài báo được xuất bản hôm 1/10 nhân dịp Quốc khánh Trung Quốc trên tạp chí Qiushi (Cầu Thị), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng nước này tiến gần hơn bao giờ hết tới việc đạt được mục tiêu phát triển của mình. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng chặng đường còn lại sẽ đầy những thách thức, theo South China Morning Post.

  “Đảng của chúng ta phải thống nhất để lãnh đạo người dân đối mặt với những thách thức lớn một cách hiệu quả, bảo vệ khỏi những rủi ro, vượt qua các rào cản và giải quyết những mâu thuẫn lớn. Chúng ta phải tập trung vào những nỗ lực lớn trong bối cảnh lịch sử mới", ông viết.

  Ông cũng cho rằng các đảng viên phải thể hiện sự ngoan cường và kiên trì để đi đến cùng. Điều này đòi hỏi họ phải tập trung và tin chắc vào con đường đã chọn.

  Mặc dù ông Tập không nói rõ về những thách thức, trên thực tế, Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong quan hệ với Mỹ, vấn đề Đài Loan và sự phát triển kinh tế.

  Bài viết trên được đưa ra hai tuần trước khi đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX khai mạc.

  Trước đó, trong bài phát biểu mừng quốc khánh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi chính quyền địa phương không được đứng yên mà phải quay lại hành động ngay lập tức để ổn định nền kinh tế.

   Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi hành động khẩn cấp để ổn định nền kinh tế. Ảnh: Reuters.

  Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi hành động khẩn cấp để ổn định nền kinh tế. Ảnh: Reuters.

  "Nền kinh tế của chúng ta đang đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn. Thời gian chẳng đợi chờ ai. Chúng ta phải tập trung tất cả nỗ lực vào việc thực hiện các biện pháp để ổn định nền kinh tế. Chúng ta vẫn có niềm tin và khả năng giữ sự tăng trưởng kinh tế trong phạm vi chấp nhận được”, thủ tướng Trung Quốc nói.

  Trong báo cáo định kỳ ngày 27/9, Ngân hàng Thế giới đã hạ dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương - từ 5% xuống còn 3,2%. Theo đó, sự sụt giảm này phần lớn đến từ nền kinh tế Trung Quốc, vốn chiếm 86% kinh tế khu vực, Guardian đưa tin.

  Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng GDP tại Trung Quốc chỉ đạt 2,8% trong năm 2022, trong khi 23 quốc gia còn lại trong khu vực được dự báo tăng trưởng trung bình 5,3%, gấp đôi so với năm 2021.

  Theo dự báo này, đây sẽ là lần đầu tiên tăng trưởng GDP của Trung Quốc thấp hơn các nước láng giềng kể từ năm 1990.

  Hồng Sơn

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ong-tap-dang-bai-xa-luan-truoc-them-dai-hoi-dang-xx-post1361297.html