Ông Lý Quang Diệu mắc bệnh thần kinh hiếm thấy

  Gốc

  (NLĐO)- Con gái của cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu hôm 6-11 tiết lộ cha cô hiện đang mắc phải một căn bệnh thần kinh hiếm thấy khiến ông đi lại rất khó khăn.

  Trên chuyên mục hàng tuần của tờ Straits Times (Singapore), bà Lý Vỹ Linh viết: Các bác sĩ chẩn đoán ông Lý Quang Diệu, cựu Thủ tướng Singgapore từ 1959 – 1990, mắc bệnh thần kinh ngoại biên cảm giác, một chứng bệnh ảnh hưởng tới dây thần kinh bên ngoài hệ thần kinh trung ương và làm suy yếu dần dần khả năng giữ thăng bằng.

  Cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu

  Bà Lý Vỹ Linh, Viện trưởng Viện Khoa học thần kinh Quốc gia Singapore cho biết: “Có ngày ông đi lại khá vững vàng nhưng cũng có ngày ông giữ thăng bằng rất tệ. Bị mất cảm giác ở chân đồng nghĩa với việc ông sẽ khó giữ thăng bằng”.

  Bà Lý cho biết thêm rằng não và cơ của người cha 88 tuổi của bà vẫn hoạt động bình thường, và ông đang tập đi bộ 3 lần/ngày trên xe tập để cải thiện chức năng giữ thăng bằng.

  Ông Lý Quang Diệu đã từ chức Bộ trưởng nội các đầu năm nay nhưng vẫn là nghị sỹ quốc hội và thường xuyên công du nước ngoài gặp gỡ lãnh đạo các quốc gia.

  “Tôi nghĩ rằng chỉ cần uống thuốc và phòng ngừa cẩn thận, ông có thể tiếp tục làm việc phục vụ đất nước và thế giới”, bà Vỹ Linh khẳng định.

  Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh thần kinh ngoại biên cảm giác nhưng bà Vỹ Linh không cung cấp nguyên nhân cụ thể bệnh của cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu.

  Ông Lý trở thành Thủ tướng Singapore năm 1959 và chứng kiến sự thay đổi vượt bậc của đất nước này qua nhiều thời kỳ biến Singapore từ một cảng biển nhỏ ngủ quên đã vươn mình thành một xã hội hiện đại gần như không có tham nhũng, một điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Lý Quang Diệu tại vị tới năm 1990. Con trai của ông là Lý Hiển Long hiện đang là thủ tướng Singapore.

  Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111107114715848p0c1006/ong-ly-quang-dieu-mac-benh-than-kinh-hiem-thay.htm