Ông Lula da Silva chiếm ưu thế trong cuộc đua chức Tổng thống Brazil

Theo kết quả thăm dò, ông Lula da Silva đang dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ lên tới 46%, trong khi Tổng thống đương nhiệm Jair Bolsonaro chỉ nhận được 23% số ý kiến ủng hộ.

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 8/12, công ty tư vấn Quaest đã công bố kết quả thăm dò dư luận về cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống Brazil trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào cuối năm sau. Tại đó, cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, ứng cử viên của đảng Lao động Brazil, đang là nhân vật sáng giá nhất để trở thành nhà lãnh đạo mới của quốc gia Nam Mỹ này.

Theo kết qua thăm dò, ông Lula da Silva đang dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ lên tới 46%, trong khi Tổng thống đương nhiệm Jair Bolsonaro chỉ nhận được 23% số ý kiến ủng hộ.

Cựu thẩm phán Sergio Moro, người nổi lên sau vụ án tham nhũng đình đám Lava Jato và từng giữ chức Bộ trưởng Tư pháp khi ông Bolsonaro mới lên nắm quyền, là người đứng thứ 3 trong danh sách ứng cử viên với tỷ lệ ủng hộ 10% và hầu như không có khả năng cạnh tranh.

Cuộc thăm dò lần này dựa trên ý kiến trả lời phỏng vấn của hơn 2.000 người thuộc đủ mọi thành phần trên cả nước cho thấy sự ủng hộ đối với nhà lãnh đạo cánh tả Lula da Silva tiếp tục tăng lên trong năm vừa qua.

Thậm chí, nếu cuộc bầu cử phải tổ chức vòng hai thì ứng cử viên của đảng Lao động Brazil vẫn sẽ là người chiến thắng với 53% số ý kiến ủng hộ trong tất cả các kịch bản được đưa ra.

Hơn 50% số người được hỏi cũng đánh giá tiêu cực vai trò của chính quyền Tổng thống Bolsonaro, đặc biết là trong chiến dịch đối phó với đại dịch COVID-19, cuộc đấu tranh chống tham nhũng, bạo lực và tội phạm cũng như chính sách tạo việc làm, đối phó với nạn phá rừng Amazon./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/ong-lula-da-silva-chiem-uu-the-trong-cuoc-dua-chuc-tong-thong-brazil/758757.vnp