Núi lửa Ruang tại Indonesia phun trào, hàng trăm người sơ tán

Ngày 17/4, giới chức Indonesia cho biết núi lửa Ruang tại tỉnh Bắc Sulawesi đã phun trào 3 lần trong đêm. Ít nhất 800 người đã phải sơ tán sau khi núi lửa này phun dung nham và cột tro bụi bốc lên cao trong những ngày gần đây.

Theo các cơ quan địa chất và núi lửa của Indonesia, đợt phun trào đầu tiên đêm 16/4 xảy ra lúc 21h45' theo giờ địa phương, sau đó tiếp tục phun trào thêm 2 đợt vào rạng sáng 17/4.

Một quan chức thuộc Trung tâm Giảm thiểu rủi ro núi lửa và địa chất (PVMBG), bà Heruningtyas Desi Purnamasari cho biết nhà chức trách đã nâng cảnh báo lên mức cao thứ 2 trong thang cảnh báo sau khi hoạt động núi lửa gia tăng. Núi lửa Ruang phun trào do các trận động đất gần đây trên đảo cùng tên, cột tro bụi bốc cao tới 1,8 km.

Đảo Ruang là nơi sinh sống của gần 840 cư dân. Đa số người dân trên đảo đã được sơ tán đến đảo Tagulandang lân cận. Bà Heruningtyas cho biết PVMBG yêu cầu cư dân sơ tán do dự báo núi lửa sẽ tiếp tục phun trào. Nhà chức trách cũng hạn chế hoạt động đi lại của người dân trong phạm vi 4 km từ miệng núi lửa.

Núi lửa Ruang nằm cách thủ phủ Manado của tỉnh Bắc Sulawesi khoảng 100 km và cao 725 mét so với mực nước biển.

Indonesia nằm trên “Vành đai lửa Thái Bình Dương” - vòng cung tiếp giáp các mảng kiến tạo địa chất - nên thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào. Nước này là một trong những quốc gia có nhiều núi lửa nhất thế giới.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nui-lua-ruang-tai-indonesia-phun-trao-hang-tram-nguoi-so-tan-20240417145659409.htm