Nữ sinh Hải Phòng và hành trình đến 2 đại học danh tiếng thế giới

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  1 liên quanGốc

  Đồng Châu Giang (20 tuổi, Hải Phòng) trúng tuyển chương trình trao đổi của ĐH Harvard (Mỹ) vào kỳ học mùa thu năm 2022-2023 sau khi vượt qua gần 900 sinh viên cùng khóa.

  Châu Giang là cựu học sinh lớp Song ngữ tiếng Pháp của trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng).

  Hiện tại, nữ sinh theo học tại IESEG School of Management (Pháp), trường xếp thứ 32 trong bảng xếp hạng các trường đào tạo kinh doanh tốt nhất thế giới, theo Financial Times.

  Mới đây, Châu Giang trở thành 2 trong số 900 sinh viên của trường được lựa chọn vào chương trình trao đổi Visiting Undergraduate Students Program (VUS) của ĐH Harvard năm học 2022-2023.

  Trước đó, khi còn là học sinh THPT, Châu Giang đã tìm hiểu chương trình học tại IESEG School of Management. Nữ sinh Hải Phòng cảm thấy đây là ngôi trường phù hợp với mình nên đã nộp hồ sơ phỏng vấn.

  Để nhập học tại ngôi trường top đầu thế giới này, Châu Giang đã trải qua 2 vòng xét duyệt.

  “Năm mà mình xin xét vào trường là năm 2020, khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Vì vậy, các câu hỏi phỏng vấn không xoay quanh bản thân của ứng viên mà chủ yếu hướng về thông tin thời sự, về tình hình Covid-19, chính trị xã hội. Vì vậy, trước khi tham gia buổi phỏng vấn, mình đã phải tìm hiểu về tình hình xã hội và chính trị Pháp rất nhiều”, Châu Giang chia sẻ.

   Đồng Châu Giang khi ở Pháp.

  Đồng Châu Giang khi ở Pháp.

  Nữ sinh trúng tuyển vào trường nhưng đến Pháp vào đúng vào thời điểm nước này giãn cách xã hội toàn quốc. Việc đến trường trở nên gián đoạn, khó giao lưu kết bạn khiến Châu Giang gần như chỉ có một mình.

  Tuy nhiên, cô đã dần dần thích nghi với cuộc sống và việc học. Trong 3 kỳ học đầu tiên, Châu Giang luôn lọt top 5 sinh viên có điểm GPA cao nhất toàn trường, với số điểm trung bình là 16,22/20.

  Bất ngờ, Châu Giang nhận thông báo từ trường rằng mình đủ điều kiện xét tuyển vào chương trình trao đổi với Harvard.

  “Từ khi học, mình đã biết trường có chương trình trao đổi với ĐH Harvard nhưng không nghĩ mình có thể đủ điều kiện để xét tuyển. Vì vậy, mình chỉ luôn cố gắng học tập tại trường thật tốt”, Châu Giang chia sẻ.

  Nữ sinh nhận được thông tin rất vội và chỉ còn vỏn vẹn một tháng để chuẩn bị hồ sơ. Hơn nữa, yêu cầu tiên quyết của hội đồng tuyển sinh đưa ra là ứng viên phải có bằng TOEFL với mức điểm đầu vào lên đến 100/120. Vào thời điểm này, nữ sinh hoàn toàn “trắng tay” khi không có chứng chỉ. Hơn nữa, vì Giang theo chương trình song ngữ tiếng Pháp, thế mạnh về ngôn ngữ của cô không phải tiếng Anh.

  “Trước đây, mình cũng đã học tiếng Anh và cũng từng thi, đạt 7.5 IELTS để chuẩn bị du học. Nhưng một thời gian dài sống và học tập tại môi trường tiếng Pháp, khả năng tiếng Anh dần mai một. Vì vậy, thời điểm này, mình đã phải tập trung rất nhiều để vừa học tập tốt trên trường, vừa chuẩn bị cho kỳ thi tiếng Anh, vừa tập trung cho các dự định cá nhân”, Châu Giang nhớ lại.

  Nghĩ lại bản thân đã có cơ hội để xét tuyển nên Châu Giang xốc lại tinh thần để bắt đầu ôn tập tiếng Anh. Châu Giang cũng đăng ký một khóa học tiếng Anh online với giáo viên Việt Nam.

  Hàng ngày, nữ sinh “cày đề” để bổ sung kiến thức về ngữ pháp, từ vựng… Để có phản xạ tốt trong phần thi nói, Châu Giang chăm chỉ nói chuyện với những du học sinh khác.

  “Quá trình ôn luyện đó, mình luyện đề rất nhiều. Từ đó, vốn từ vựng của mình tăng lên. Thêm vào đó, mình nhận diện dạng câu hỏi thường hỏi để khi vào phòng thi phản xạ ngôn ngữ của bản thân sẽ nhanh hơn. Đối với mình, điều quan trọng nhất các kỳ thi đánh giá kỹ năng ngôn ngữ là mình phải luyện tập thật nhiều”, Châu Giang chia sẻ.

  Kết quả, nữ sinh xuất sắc đạt TOEFL 110/120 trong chưa đầy một tháng ôn luyện.

  Nhờ có điểm TOEFL cao, GPA ấn tượng cùng với hồ sơ du học Pháp đẹp, nữ sinh trúng tuyển vào chương trình trao đổi Visiting Undergraduate Students Program (VUS) của ĐH Harvard.

  Sắp tới, nữ sinh sẽ hoàn thành chương trình trao đổi tại Harvard và tìm kiếm cơ hội cho mình để có thể du học Mỹ một lần nữa.

  Theo Trương Vinh / VietNamNet

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nu-sinh-hai-phong-va-hanh-trinh-den-2-dai-hoc-danh-tieng-the-gioi-post1336855.html