Nữ hoàng nhạc country và 1 triệu USD tặng cuộc chiến chống COVID-19

Báo Sức Khỏe & Đời Sống
Gốc

Tháng 4/2020 nghệ sĩ hiến tặng 1 triệu USD cho công trình nghiên cứu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna. Nữ hoàng nhạc country vừa xuất bản album dành cho chương trình Giáng sinh, kênh truyền hình Netflix và mong muốn xuất hiện trên bìa 1, tạp chí Playboy, nhân 75 năm ngày sinh ! Đó là Dolly Parton, tác giả vài giải Grammy và trên 155 triệu Album đã bán trên toàn cầu.

Thiếu nữ với cây đàn guitar

Dolly Parton sinh ngày 19/1/1946 tại bang Tennessee, vùng đất được tôn vinh như thủ đô thế giới nhạc country. Từ tuổi ấu thơ Parton đã yêu đàn guitar và không rời nó, đến hôm nay. Dolly hát từ nhỏ. Thoạt đầu trong dàn đồng ca nhà thờ, sau đó trong các chương trình phát thanh và truyền hình địa phương. 13 tuổi bé gái yêu ca hát tình cờ quen Johnny Cash (1932-2003) nhạc sĩ kiêm ca sĩ nổi tiếng, nghệ sĩ lớn đã dẫn dắt Dolly bắt đầu sự nghiệp.

Những bước đi đầu tiên trên sàn diễn Dolly khai mở tại Nashville, ngay sau tốt nghiệp trung học. Tuy nhiên ngoài vài chương trình biểu diễn nhỏ, Dolly Parton tập trung sáng tác. Thành công đầu là ca khúc Put It Off Until Tomorrow dành cho ca sĩ Bill Phillips và Fuel To The Flame - cho ca sĩ Skeeter Davis, tác phẩm viết cùng cậu ruột, ông Bill Owens.

Dolly Parton những năm 1970.

Dolly Parton những năm 1970.

Cuộc tình thần thoại tại tiệm giặt là

Chồng tương lai nữ nghệ sĩ quen biết ở ngoại ô Nashville, tại tiệm giặt là công cộng. Mày râu cao lớn điển trai xuất hiện với chiếc xe hơi mui trần màu trắng. Nàng 18, chàng 21 tuổi. 2 năm sau họ đã lên xe hoa.

Ngay từ ngày mới cưới, Carl Thomas Dean đã tình nguyện làm hậu phương tích cực hỗ trợ nữ ca sĩ, cho dù rất hiếm khi cặp đôi xuất hiện bên nhau trước công chúng. Nghe nói, Dean chỉ một lần chiêm ngưỡng phu nhân trên sân khấu và không có cảm tình với tiếng hát của nàng, song bao giờ cũng hết lòng với vợ.

22 tuổi trở thành “Nữ hoàng nhạc country”

Bước ngoặt đích thực trong sự nghiệp Dolly Parton xuất hiện 1967, khi ca sĩ trẻ được mời tham dự chương trình nhạc country có trên 45 triệu khán giả cổ vũ. Thành công ở sàn diễn này không chỉ giúp Dolly Parton trở thành nổi tiếng, mà còn có hợp đồng với RCA, hãng đĩa hát khổng lồ. Trong vòng 6 năm tiếp theo, bắt đầu từ 1971, các sáng tác của Parton liên tục ngự trị tốp đầu bảng xếp hạng các ca khúc hay nhất, riêng nhạc phẩm Joshua nhiều tuần độc chiếm vị trí số 1 Billboard. Và thiếu nữ tóc vàng 22 tuổi khi đã được tôn vinh Nữ hoàng nhạc contry.

Cuối thập niên 1970, Parton đã là một trong những nghệ sĩ quan trọng nhất trên sân khấu âm nhạc Mỹ. Người đẹp xuất hiện trên bìa 1 hàng loạt tạp chí uy tín, và 1978 Dolly Parton thỏa mãn giấc mơ lớn nhất từ tuổi ấu thơ - đoạt tượng vàng Grammy đầu tiên.

Những năm 80 là sự xác nhận, Parton xứng đáng với tôn vinh “Nữ hoàng nhạc country”. Những sáng tác ấn tượng như Starting Over Again hay 9 To 5 trở thành những ca khúc tuyệt đỉnh.

Người giàu tốt bụng

2 thập niên tiếp theo trôi qua với người nổi tiếng là hàng loạt dự án âm nhạc, điện ảnh, vô số giải thưởng và tạo dựng thương hiệu Dolly Parton. Hiện bà là đồng chủ nhân hãng sản xuất phim Sandollar Productions. Các album mang tên Dolly Parton đã tiêu thụ trên 155 triệu bản, còn công viên giải trí Dollywood mỗi năm thu hút trên 3 triệu lượt du khách.

Parton hôm nay là một trong những sao nhạc country giàu nhất. Tài sản của bà ước tính hàng trăm triệu USD. Song nghệ sĩ sẵn sàng chia sẻ tiền của đã làm ra. “Bố tôi hãnh diện về tôi nhiều hơn vì hoạt động của con gái vì trẻ em nghèo, thay vì sự nghiệp âm nhạc”, bà chia sẻ trong một bài trả lời phỏng vấn. Năm 1986, Parton thành lập quỹ Dollywood Foundation. Bà mở thư viện dành cho trẻ em, hỗ trợ bệnh nhân AIDS, tìm việc làm cho dân nghèo... Parton thường xuyên tài trợ cho tổ chức Chữ thập Đỏ Mỹ và các trung tâm điều trị ung thư.

Năm 2020 Nữ hoàng nhạc country lại trở thành người hùng mạng truyền thông toàn cầu, khi tuyên bố hiến tặng 1 triệu USD cho công trình nghiên cứu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna. “Tôi cảm thấy, đã đến lúc mình mở trái tim, hy vọng hỗ trợ nhân loại vượt qua đại dịch” - người giàu tốt bụng chia sẻ.

Ngọc Báu

((Nguồn: Dolly Parton: wcale nie taka głupia blondynka))

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nu-hoang-nhac-country-va-1-trieu-usd-tang-cuoc-chien-chong-covid-19-n183590.html