Nữ giao dịch viên ngân hàng cảnh giác ngăn chặn vụ lừa đảo

Sáng nay (25/5), Đại tá Võ Duy Tuấn, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã trao thư khen của Giám đốc Công an tỉnh cho chị Bùi Thị Thanh Truyền, giao dịch viên (GDV) Phòng Giao dịch Tuy An thuộc Chi nhánh Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tại Phú Yên, về việc chủ động phát hiện và kịp thời phối hợp với cơ quan Công an ngăn chặn hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó vào khoảng 15h chiều 20/5, ông Lưu Sĩ T (SN 1950, trú ở thôn Trung Lương 1, xã An Nghiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đến Phòng Giao dịch BIDV Tuy An làm thủ tục chuyển 200 triệu đồng vào một tài khoản, mà theo ông nói là “cho con rể mượn tiền xây nhà”.

Với tinh thần cảnh giác, GDV Bùi Thị Thanh Truyền phát hiện có nhiều dấu hiệu bất thường, vì khi đến quầy giao dịch ông T liên tục nghe điện thoại, gương mặt hiện rõ nét vẻ lo lắng.

Nghi ngờ khách hàng đang bị kẻ gian lừa đảo nên chị Truyền dò hỏi thêm thông tin về người nhận tiền nhằm kéo dài thời gian, để khẩn báo cho Giám đốc Phòng Giao dịch cùng Công an thị trấn Chí Thạnh và Công an huyện Tuy An phối hợp kiểm tra.

Đai tá Võ Duy Tuấn, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên trao thư khen của Giám đốc Công an tỉnh cho nữ GDV Bùi Thị Thanh Truyền.

Đai tá Võ Duy Tuấn, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên trao thư khen của Giám đốc Công an tỉnh cho nữ GDV Bùi Thị Thanh Truyền.

Được cán bộ Công an và GDV động viên, giải thích, ông T mới tiết lộ trước đó đã nhận nhiều cuộc điện thoại của một người đàn ông xưng danh Nguyễn Văn Dũng, “Đại tá Công an”, “Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao”, thông báo ông T có liên quan một đường dây rửa tiền 6,8 tỷ đồng và mua bán trái phép chất ma túy. Người này chỉ định một tài khoản ngân hàng rồi yêu cầu ông T phải chuyển ngay 200 triệu đồng để phục vụ công tác điều tra làm rõ sự thật, nếu không liên quan đến tội phạm thì hai ngày sau cơ quan điều tra sẽ chuyển trả lại số tiền đó cho ông T. Quái chiêu hơn nữa là đối tượng lừa đảo yêu cầu ông T phải bảo mật thông tin, nội dung chuyển khoản phải ghi là “cho con rể mượn tiền xây nhà”.

Cùng với việc đề nghị ông T không chuyển tiền, tổ công tác của Công an thị trấn Chí Thạnh, Công an huyện Tuy An và Phòng Giao dịch BIDV Tuy An đã giải thích cho ông T biết đây là thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo. Khi có đối tượng là mạo danh cán bộ cơ quan chức trách điện thoại đe dọa, tuyệt đối không thực hiện yêu cầu của đối tượng, không cung cấp căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng, mã OTP, mật khẩu, đồng thời báo cáo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ phòng chống tội phạm lừa đảo.

“Hành động của chị Bùi Thị Thanh Truyền thể hiện tinh thần cảnh giác các thủ đoạn hoạt động của tội phạm, góp phần ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại do hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây ra… Đây là việc làm có sức lan tỏa, đóng góp vào những gương người tốt, việc tốt trong phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” – Thư khen của Đại tá Phan Thanh Tám, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên ghi nhận.

Hữu Toàn

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/xa-hoi/nu-giao-dich-vien-ngan-hang-canh-giac-ngan-chan-vu-lua-dao-i732307/