NÓNG: Phát hiện dấu hiệu tội phạm trong 33 gói thầu của CDC Đà Nẵng

Thanh tra TP Đà Nẵng đã chuyển đến Công an TP Đà Nẵng các nội dung có dấu hiệu tội phạm đối với 33 gói thầu do Cửa hàng Đại Phát và Công ty Tam Lập Phát trúng thầu, để tiến hành điều tra, làm rõ.

Ngày 29-6, Thanh tra TP Đà Nẵng công bố kết luận về việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Đà Nẵng).

Kết quả thanh tra trong phạm vi từ 17-2-2022 đến 5-5-2022, không kiểm tra, xác minh các gói thầu có liên quan đến Công ty Việt Á mà cơ quan Công an đã yêu cầu cung cấp thông tin hoặc đã thu thập hồ sơ gói thầu phục vụ công tác điều tra.

Sai phạm trong lập thầu, đấu thầu

Thanh tra TP Đà Nẵng kết luận CDC Đà Nẵng không đảm bảo quy định về việc xác định số lượng hàng tồn kho, áp dụng định mức sử dụng vật tư làm căn cứ xác định nhu cầu để mua sắm.

Về việc xây dựng giá gói thầu, CDC Đà Nẵng không ban hành văn bản gửi các đơn vị cung cấp hàng hóa để đề nghị báo giá: có dấu hiệu hợp thức hóa các báo giá sau thời điểm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, không đủ căn cứ để xây dựng giá gói thầu.

CDC Đà Nẵng không tham khảo giá trúng thầu khi xác định giá gói thầu đối với một số mặt hàng (bao giày, khẩu trang y tế). Bên cạnh đó, với một số mặt hàng (trang phục chống dịch cấp độ 2, khẩu trang y tế 3 lớp, áo choàng y tế), việc định giá có tham khảo giá trúng thầu nhưng cao hơn giá tra cứu. CDC Đà Nẵng lại không có văn bản giải trình, thuyết minh cụ thể.

Thanh tra TP Đà Nẵng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại CDC Đà Nẵng

Thanh tra TP Đà Nẵng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại CDC Đà Nẵng

Trong việc tổ chức đấu thầu, CDC Đà Nẵng đã sai sót trong việc thông báo chào giá, chào hàng cạnh tranh, thành phần báo giá, sử dụng báo giá của các nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ,… Hồ sơ trình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của CDC Đà Nẵng không đầy đủ các thủ tục thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu.

"Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn, chỉ định thầu rút gọn cho 1 nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ là vi phạm theo Luật Đấu thầu" - Kết luận nêu rõ.

Thanh tra TP Đà Nẵng chỉ ra việc chênh lệch hàng hóa giữa Phiếu nhập kho và Hợp đồng cung cấp hàng hóa phản ánh việc nhập kho, theo dõi, quản lý hàng hóa tại Trung tâm là không đầy đủ, thiếu chặt chẽ, không theo dõi hàng hóa do Trung tâm trực tiếp mua sắm và hàng hóa nhận từ các đơn vị tài trợ theo quy định. Ngoài ra, một số Phiếu nhập kho có thời gian không phù hợp.

Đặc biệt, Thanh tra xác định CDC Đà Nẵng thực hiện phân bổ vật tư y tế với giá trị hơn 1.3 tỉ đồng (từ tháng 10-2020 đến 31-12-2020) để xét nghiệm Covid-19 có thu tiền đối với công dân nhập cảnh từ nguồn Ngân sách nhà nước là không đúng theo quy định. CDC Đà Nẵng cũng chưa hoàn trả số tiền trên vào ngân sách.

Có dấu hiệu tội phạm

Trong kết luận thanh tra, Thanh tra TP Đà Nẵng đã chuyển đến Cơ quan điều tra Công an thành phố để tiến hành điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các nội dung có dấu hiệu tội phạm theo quy định đối với 33 gói thầu do Cửa hàng Đại Phát và Công ty Tam Lập Phát trúng thầu.

Từ kết luận thanh tra, Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị Thanh tra Chính phủ tổng hợp và kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung quy định về điều kiện của 3 nhà cung cấp báo giá đối với phương thức xác định giá gói thầu là giá hàng hóa cần mua của ít nhất 3 đơn vị cung cấp hàng hóa khác nhau.

Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Cơ quan điều tra Công an TP điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các nội dung có dấu hiệu tội phạm đã được Thanh tra thành phố chuyển sang.

Trước đó, ông Tôn Thất Thạnh, cựu Giám đốc CDC Đà Nẵng và thuộc cấp bị Công an TP Đà Nẵng bắt tạm giam vì hành vi "tham ô tài sản"

Kiến nghị Sở KH&ĐT, Sở Tài chính, Cục thuế TP thực hiện kiểm tra, xem xét, xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Đối với Sở Y tế, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo quy định đối với các tập thể, cá nhân và có biện pháp xử lý, chấn chỉnh về những vi phạm, hạn chế, thiếu sót trong công tác hướng dẫn, thẩm định, phê duyệt mua sắm, đấu thầu vật tư y tế, sinh phẩm.

Kiến nghị CDC Đà Nẵng Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân và có biện pháp xử lý về những vi phạm, hạn chế, thiếu sót trong mua sắm, đấu thầu, quyết toán kinh phí vật tư y tế, sinh phẩm, chỉ đạo tổ chức, rà soát và có biện pháp khắc phục thực hiện đúng quy định đối với công tác mua sắm, đấu thầu vật tư y tế, sinh phẩm và nộp số tiền hơn 1,3 tỉ đồng vào Ngân sách Nhà nước.

Trước đó, ngày 20-6, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng khởi tố vụ án, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Tôn Thất Thạnh (SN 1964, Giám đốc CDC Đà Nẵng) và Nguyễn Thị Thanh Nhàn (SN 1982, Trưởng Khoa Xét nghiệm CDC Đà Nẵng) về hành vi "Tham ô tài sản", khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Thị Kim Chi (SN 1986, nhân viên xét nghiệm CDC Đà Nẵng) cùng về hành vi trên.

Đến ngày 23-6, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết đã có quyết định phân công bác sĩ Phạm Trúc Lâm, Phó Giám đốc CDC Đà Nẵng, phụ trách, điều hành hoạt động của đơn vị này thay ông Tôn Thất Thạnh bị bắt trước đó.

Hải Định

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/phap-luat/nong-phat-hien-dau-hieu-toi-pham-trong-33-goi-thau-cua-cdc-da-nang-20220629122554657.htm