Nông dân Ấn Độ biểu tình quy mô lớn đòi quyền lợi

Ngày 21/2, cảnh sát Ấn Độ đã phải sử dụng hơi cay nhằm giải tán hàng nghìn nông dân đang biểu tình nhằm yêu cầu chính phủ đảm bảo quyền lợi cho nông sản trong bối cảnh các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh kéo dài nhiều ngày.

Nông dân tập trung biểu tình tại biên giới bang Punjab và Haryana ngày 21/2/2024. Ảnh: Reuters

Nông dân tập trung biểu tình tại biên giới bang Punjab và Haryana ngày 21/2/2024. Ảnh: Reuters

Bắt đầu từ 13/2, những người nông dân Ấn Độ trên phạm vi nhiều bang tiến hành biểu tình nhằm yêu cầu chính phủ đảm bảo mức giá tối thiếu cho nông sản cũng như một số yêu cầu khác về quyền lợi bao gồm tăng thuế đối với sản phẩm nhập khẩu và hạn chế đầu tư nước ngoài trực tiếp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hàng chục nghìn người có ý định tuần hành về phía New Delhi đang bị cảnh sát chặn lại bằng cách rào chắn và chướng ngại vật ở khu vực đường cao tốc nằm ở biên giới bang Punjab và Haryana. An ninh được tăng cường tại nhiều điểm vào New Delhi. Cảnh sát chống bạo động chăng dây thép gai và được phép sử dụng hơi cay tại một số nơi trong khi 2 điểm vào quan trọng ở phía bắc thành phố đã bị đóng cửa trong nhiều ngày, buộc giao thông phải chuyển hướng.

Về phía những người nông dân, họ sử dụng các thiết bị hạng nặng như máy xúc cùng các công cụ như băng rôn và loa phóng thanh nhằm tiến hành biểu tình đòi quyền lợi.

Tới cuối ngày 20/2, cảnh sát trưởng bang Haryana đã ra lệnh thu giữ ngay lập tức các thiết bị hạng nặng do nông dân mang đến để ngăn người biểu tình sử dụng nó để phá hủy các chướng ngại vật. Cảnh sát cũng yêu cầu chủ sở hữu những thiết bị như vậy không cho người biểu tình mượn hoặc thuê vì việc sử dụng nó để gây tổn hại cho lực lượng an ninh sẽ là một hành vi phạm tội hình sự.

Tuy nhiên tới ngày 21/2, khoảng 10.000 người tiếp tục tập trung lại cùng với 1.200 máy kéo và xe ngựa tại Shambhu ở biên giới bang Haryana. Reuters dẫn lời ông Jagjit Singh Dallewal, một trong những người đại diện của nông dân, cho biết: “Thật không đúng khi những rào chắn lớn như vậy được dựng lên để ngăn chặn chúng tôi. Chúng tôi muốn tuần hành đến Delhi một cách hòa bình. Nếu không, họ nên tuân theo yêu cầu của chúng tôi”.

Trong bối cảnh vòng đàm phán thứ 4 giữa chính phủ và nông dân ngày 18/2 gặp thất bại, Bộ trưởng Nông nghiệp Ấn Độ Arjun Munda tiếp tục kêu gọi nông dân giải quyết những bất đồng thông qua đàm phán.

Đăng tải trên mạng xã hội X ngày 21/2, ông cho biết chính phủ “sẵn sàng đàm phán về mọi vấn đề”, trong đó bao gồm việc đảm bảo giá cả cho cây trồng của nông dân. Do đó, ông “lại mời các lãnh đạo nông dân thảo luận” do điều quan trọng hiện tại là các bên cần duy trì sự ổn định”.

Vào năm 2021, những người nông dân Ấn Độ từng tiến hành một cuộc biểu tình quy mô lớn tương tự như năm 2024 và kéo dài 2 tháng, từ đó buộc chính phủ Thủ tướng Narendra Modi phải bãi bỏ một bộ luật nông nghiệp.

Các cuộc biểu tình tương tự cách đây hai năm, khi nông dân cắm trại trong hai tháng ở biên giới New Delhi, đã buộc chính phủ của ông Modi phải bãi bỏ một bộ luật nông nghiệp.

Cảnh sát sử dụng hơi cay nhằm giải tán đám đông tại biên giới bang Punjab và Haryana ngày 21/2/2024. Ảnh: Reuters

Nông dân biểu tình cùng các thiết bị hạng nặng tại khu vực biên giới bang Punjab và Haryana ngày 21/2/2024. Ảnh: Reuters

Ngân Hà

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/nong-dan-an-do-bieu-tinh-quy-mo-lon-doi-quyen-loi-post31892.html