Nỗi ám ảnh của người đàn ông hơn 100 lần hiến máu tình nguyện

Suốt 26 năm qua, đều đặn hàng năm tham gia hiến máu tình nguyện bởi anh Ngô Văn Dư luôn day dứt về hình ảnh người chờ máu.

Từ sợ máu đến bén duyên với hiến máu tình nguyện

Hiện đang là bảo vệ tại một ngân hàng, trong 26 năm qua đều đặn anh Ngô Văn Dư (TP.HCM) tham gia hiến máu tình nguyện. Ít ai biết rằng, trước đó anh Dư vốn là người có chứng sợ máu.

Anh Ngô Văn Dư đã 102 hiến máu tình nguyện trong 26 năm qua

Anh Ngô Văn Dư đã 102 hiến máu tình nguyện trong 26 năm qua

Năm 1995, tình cờ trong một lần đi chăm sóc người bạn nằm điều trị tại BV Chợ Rẫy, chứng kiến nhiều người nhà bệnh nhân cấp cứu đôn đáo tìm máu, mong muốn giúp nhưng khi đó trong anh nhiều lo lắng với nỗi băn khoăn “liệu cho máu đi có ảnh hưởng sức khỏe của mình không” và hơn cả là anh vốn sợ nhìn thấy máu.

Năm 2022, anh Ngô Văn Dư đã vinh dự có mặt trong Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc, với số lần hiến máu kỷ lục 102 lần trong suốt 26 năm.

Thế nhưng hình ảnh “chờ máu” của nhiều gia đình bệnh nhân khi đó cứ ám ảnh mãi khiến anh Dự luôn day dứt với câu hỏi “sẽ ra sao nếu người nhà bệnh nhân đó không tìm được người hiến máu? Nếu không có máu để bác sĩ kịp thời cấp cứu thì tính mạng người đó sẽ thế nào?…”.

Và rồi, đến năm 1996, anh Dư tham gia công tác Chi Đoàn dân quân tự vệ tại địa phương, anh Dự mạnh dạn đăng ký hiến máu tình nguyện.

“Vì tôi rất sợ máu và kim tiêm, nên trong lần đầu tiên hiến máu đó, khi thấy bịch đựng máu, tôi bị chóng mặt và muốn bỏ về ngay lập tức. Nhưng rồi nghĩ đến hình ảnh nhiều bệnh nhân chờ máu, tôi tự động viên bản thân vượt qua chính mình. Lúc đó vui mừng và hạnh phúc lắm, và nỗi sợ máu cũng biến mất”, anh Dư chia sẻ.

Lan tỏa phong trào hiến máu cứu người

Không chỉ tích cực hiến máu tình nguyện đều đặn 3-4 lần mỗi năm, anh Dư còn lan tỏa thêm hoạt động ý nghĩa này. Các bạn bè, đồng nghiệp được anh vận động nhiệt tình.

Tính đến tháng 8/2022, anh Dư đã tham gia hiến máu 102 lần. “Sau mỗi lần hiến máu, tôi cảm thấy sức khỏe vẫn bình thường. Cộng với việc ăn uống điều độ và rèn luyện thể dục thể thao, bản thân vẫn duy trì được thể lực và ít bị bệnh tật”, anh Dư cho biết.

Nhìn vào anh, nhiều người đã xóa bỏ đi được quan niệm “hiến máu là mất máu và ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân”.

Điều khiến anh hạnh phúc hơn nữa chính là sự ủng hộ từ gia đình và từ cô con gái nhỏ, vốn sống xa bố từ nhiều năm nay.

Anh Dư cho biết thêm, hành trình hiến máu của anh sẽ chỉ kết thúc khi bản thân anh không còn đủ điều kiện và sức khỏe để tiếp tục. Thông qua việc hiến máu, tôi muốn truyền tải đến một thông điệp “một con én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân”, nếu mọi người nên chung tay vì cộng đồng, tham gia công tác hiến máu vì đây là một việc làm rất nhân văn, đáng quý.

“Ngoài hiến máu, nếu sau này tôi mất đi thì tôi nguyện hiến xác cho bệnh viện để nghiên cứu khoa học hoặc cứu người”, anh Dư chia sẻ.

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch TƯ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khẳng định: “Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao cả, nhân văn, nhân ái của con người với con người. Tôi bày tỏ sự cảm ơn và trân trọng ghi nhận các tấm gương xuất sắc đã bền bỉ, thầm lặng hiến máu để mang lại nhịp đập trái tim cho người bệnh. Tôi kêu gọi những người có đủ sức khỏe hãy tham gia hiến máu tình nguyện, hiến máu nhắc lại vì đó là trách nhiệm để đóng góp cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn".

Vũ Vũ - Hằng Thanh

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/noi-am-anh-cua-nguoi-dan-ong-hon-100-lan-hien-mau-tinh-nguyen-d564176.html