Nỗ lực tuyển dụng tù nhân của Ukraine để củng cố lực lượng ở tiền tuyến

Tuyển mộ binh sĩ từ các nhà tù là một biện pháp gây tranh cãi nằm trong chiến lược mới nhất của Ukraine nhằm bổ sung lực lượng cho tiền tuyến.

Quân nhân Ukraine tuần tra quanh căn cứ quân sự ở vùng Donetsk ngày 4/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Quân nhân Ukraine tuần tra quanh căn cứ quân sự ở vùng Donetsk ngày 4/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Taras Netavrovanyi, một tù nhân tại nhà tù an ninh ở vùng Zhytomyr, đã háo hức nắm bắt cơ hội để thoát khỏi bản án hai năm rưỡi của mình.

Luật mới của Ukraine cho phép tù nhân bị kết án về một số trọng tội nhất định, bao gồm cả tội ngộ sát, thực hiện nghĩa vụ quân sự, mang đến một cơ hội duy nhất: tạm tha để đổi lấy việc gia nhập đơn vị chiến đấu, được trả lương hàng tháng và phúc lợi xã hội.

Nhưng Netavrovayi cho biết động lực chính của việc gia nhập quân đội là để chuộc lỗi. “Tôi có đủ động lực để đưa ra quyết định như vậy. Tôi cần quyết định làm thế nào để trở nên hữu ích trong cuộc sống này”, Netavrovanyi nói với tờ The Kyiv Independent bên trong nhà tù ở vùng Zhytomyr.

Khi luật huy động mới của Ukraine có hiệu lực, nước này cũng đang chuyển sang sử dụng các nhà tù để bổ sung quân. Chính phủ Ukraine cho biết họ đang tìm cách tuyển dụng 20.000 tù nhân, với chiến dịch ban đầu chứng kiến khoảng 5.000 tù nhân đồng ý rời phòng giam để ra tiền tuyến.

Quân đội Ukraine đã tuyển dụng khoảng 300 tù nhân có kinh nghiệm chiến đấu kể từ khi nổ ra cuộc xung đột với Nga. Luật mới cho phép nhiều phạm nhân được nhập ngũ, ngoại trừ những người phạm tội giết người có chủ ý, sát hại hai người trở lên, bạo lực tình dục, sản xuất ma túy và vi phạm an ninh quốc gia.

Theo luật mới, nếu bị bắt vì tìm cách vi phạm lệnh tạm tha trong khi đang thụ án, chẳng hạn như đào ngũ, người bị kết án sẽ phải đối mặt với mức án thêm 5 năm nữa so với bản án ban đầu của họ.

Đạo luật này là đề xuất của Bộ Tư pháp Ukraine, nơi nhận thấy có rất nhiều đơn đăng ký sau khi luật này có hiệu lực vào tháng 5 năm nay. Thứ trưởng Tư pháp Olena Vysotska cho biết số đơn đăng ký họ nhận được rất lớn.

Vladyslav Shahan, một nhà tuyển dụng của Lữ đoàn xung kích số 5, nói với The Kyiv Independent: “Đây là một chương trình thúc đẩy nhằm thay đổi cuộc sống, số phận của họ và có thể nói là: để rửa sạch tội lỗi của họ".

Vượt qua cuộc kiểm tra y tế là rào cản cuối cùng của Netavrovayi và một số tù nhân khác trước khi họ có thể tham gia quân đội. Sau giai đoạn này, các bước còn lại chỉ mang tính hình thức.

“(Quân đội) Ukraine không ép buộc chúng tôi. Tất cả đều là tự nguyện”, Netavrovayi nói.

Nhà tù ở Zhytomyr nằm trong danh sách dài 86 trại giam trên khắp Ukraine mà các nhà tuyển quân tiếp cận. Lữ đoàn xung kích số 5 đặt mục tiêu bổ sung ít nhất 600 tù nhân có động lực và khỏe mạnh cho một tiểu đoàn riêng biệt chỉ giành riêng cho tù nhân. Sau hai tháng huấn luyện, họ sẽ được triển khai đến mặt trận phía Đông tỉnh Donetsk, nơi Lữ đoàn đang tham chiến.

“Điều này sẽ củng cố tuyến phòng thủ và tấn công, đồng thời khơi dậy mong muốn của những người đang thụ án được xem xét gia nhập lực lượng vũ trang", Shahan, một chỉ huy thuộc Lữ đoàn trên cho biết.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo kyivindependent.com)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/no-luc-tuyen-dung-tu-nhan-cua-ukraine-de-cung-co-luc-luong-o-tien-tuyen-20240617235935045.htm